Bệnh Sán Chó: Hình Ảnh, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 74743 | Cật nhập lần cuối: 11/30/2023 10:12:38 PM | RSS

Chuyenkhoakysinhtrung.com Tôi đi khám bị nhiễm bệnh sán chó trên phiếu ghi là Toxocara positive, bác sĩ ở tỉnh cho uống 2 viên thuốc như vậy đã yên tâm là khỏi bệnh hoàn toàn chưa?

Tôi nghe nói bệnh sán chó cần điều trị từ 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn nên rất lo lắng và muốn tham khảo bác sĩ chuyên khoa về thời gian điều trị dứt hoàn toàn bệnh sán chó và có phải nhiễm sán chó là ấu trùng lên não gây tử vong không. Tr.My. Tiền Giang.

Chào bạn Tr. My, qua câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau

Bệnh giun đũa chó, mèo Toxocara do một loài giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Khi nhiễm cho người ấu trùng xâm nhập vào máu và gây ngứa da, nổi mề đay dị ứng. Do phần lớn là lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó Toxocara.

Dưới đây là những thông tin về bệnh sán chó bệnh sán chó có điều trị khỏi bệnh hoàn toàn được không? Thời gian điều trị bao lâu và nhiễm sán chó có nguy hiểm không?

Những ai có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán chó?

Người không có thói quen rửa tay trước khi ăn, người hay ăn rau sống, thực phẩm tái sống, trẻ em có thói quen ngậm mút tay và thường xuyên tiếp xúc đùa giỡn với chó mèo, đều có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó Toxocara.

Qua nghiên cứu ở Việt Nam có khoảng 20% dân số có kháng thể dương tính đối với Toxocara, điều này cho thấy hàng chục triệu người Việt Nam có thể đã tiếp xúc với ký sinh trùng này. Trong khi ở Mỹ cũng có tỷ lệ khá cao là 13,9% dân số dương tính với Toxocara.

Sán chó Toxocara nhiễm cho người bằng cách nào?

Sán chó Toxocara lây cho người qua đường miệng do vô tình nuốt phải trứng chứa ấu trùng Toxocara có trong thực phẩm, qua vết da trầy xước ở người chơi thể thao, người làm vườn tiếp xúc với đất cất nhiễm ấu trùng.

Phân của chó và mèo bị nhiễm Toxocara phát tán ra môi trường, bạn và con bạn có thể bị nhiễm bởi vô tình nuốt phải trứng sán chó Toxocara qua đường miệng do ăn rau sống, thịt tái sống, qua đồ chơi. Ấu trùng Toxocara tồn tại trong đất có thể xâm nhập qua da trầy xước khi tiếp xúc với đất, cát nhiễm ấu trùng.

Bệnh Sán Chó: Hình Ảnh, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Quá trình nhiễm bệnh sán chó Toxocara

Triệu chứng bệnh sán chó Toxocara

Nhiễm bệnh sán chó thường diễn biến âm thầm, ít có biểu hiện triệu chứng lâm sàng rầm rộ. Ở người có cơ địa dị ứng và hệ miễn dịch yếu thường có biểu hiện mẩn ngứa da, kèm theo mệt mỏi, uể oải, mất ngủ,... Ấu trùng sán chó Toxocara vào máu, chu du khắp cơ thể, nhiễm lâu ngày có thể đến gan, phổi, tim, thận, da, niêm mạc, mắt, não,...có thể gây nên các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu nhiễm sán chó Toxocara ở da: gây mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng kéo dài, thường phát hiện sau khi điều trị da liễu không hiệu quả.

Nhiễm sán chó có thể gây u gan, áp xe gan, tổn thương tim, phổi, thận,...các tổn thương thực thể tại gan được phát hiện qua siêu âm, với những khối u, ổ mủ ở một số hạ phân thùy gan. Khi có những dấu hiệu đau tức vùng gan, nếu siêu âm thấy khối u, cần xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giun sán.

Đa số các trường hợp nhiễm sán chó không xuất hiện triệu chứng, ngay cả trường hợp ấu trùng sán chó lên não cũng diễn biến âm thầm và không điển hình, do đó nên chủ động điều trị cho cả những trường hợp không xuất hiện triệu chứng.

Dấu hiệu nhiễm sán chó Toxocara ở mắt: gây giảm thị lực, mờ mắt một hoặc hai bên. Các dấu hiệu triệu chứng về mắt do nhiễm sán chó Toxocara ít được chẩn đoán trên làm sàng, thường phát hiện khi soi đáy mắt hoặc xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara.

Dấu hiệu nhiễm sán chó Toxocara tổn thương hệ thần kinh trung ương (sán não): gây mệt mỏi, đau đầu, hay quên, tê tay nhức chân, giảm vận động, liệt, thậm chí dẫn tới tử vong khi ấu trùng sán chó Toxocara di chuyển đến não.

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm sán chó đều lên não và gây tử vong

Đó là điều chắc chắn để anh chị yên tâm khi bị nhiễm sán chó. Tuy nhiên không nên chủ quan, Khi mà xuất hiện những dấu hiệu sau là bệnh nặng là khi ấu trùng gây tổn thương nội tạng trong cơ thể, ban đầu có thể khởi phát bằng mẩn ngứa, bầm da, nổi mề đay, nổi u cục trên da với tính chất kéo dài và không cải thiện mặc dù đã khám và điều trị bệnh da liễu. Sau đó, nhức mỏi mắt hoặc đau đầu có thể xuất hiện đồng thời, thời gian sau đó mắt mờ đi và giảm thị lực rất nhanh chóng.

Trên phim MRI sau khi Chụp MRI có thể thấy hình ảnh tổn thương trên đỉnh hốc mắt. Trên phim có thể thấy ổ sán quận tròn trong não. Đôi khi ghi nhận trường hợp viêm cơ tim với biểu hiện đau tức ngực trái, đau nhói vùng mạng sườn do tổn thương tại thận, đau căng tức da đầu. Từ đó có thể khiến người bệnh bị liệt, tử vong.

[Bệnh Sán Chó: Hình Ảnh, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Hình ảnh ấu trùng sán chó Toxocara trong não

Có phải cứ xét nghiệm dương tính là đều bị bệnh?

Không phải tất cả các trường hợp xét nghiệm dương tính với Toxocara đều là bị bệnh. Nếu bạn được chỉ định xét nghiệm Toxocara IgG và có kết quả là Toxocara positive thì về lý thuyết trong máu của bạn hiện tại hoặc trước đây đã tiếp xúc với bệnh sán chó Toxocara. Lúc này đòi hỏi bác sĩ của bạn phải là người có kinh nghiệm để quyết định có điều trị hay không.

Một lý do nữa mà xét nghiệm dương tính vẫn không bị bệnh đó là phản ứng chéo. Phản ứng chéo là gì? Phản ứng chéo là trước bạn bị nhiễm giun đũa Ascaris (cái loại giun mà to và dài gần bằng cái đũa và tạo thành búi giun trong bụng? Mạc dụ bệnh giun đũa bây giờ đã khỏi nhưng kháng thể vẫn còn tàng dư trong cơ thể khiễn kết quả xét nghiệm sảy ra hiện tượng phản ứng chéo.

Vậy có cách nào để hạn chế phản ứng chéo, dương tính giả không? Có đấy. Đó chính là xét OD, OD là một xét nghiệm chuyên khoa trong lĩnh vực vi sinh để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara với độ chính xác cao giúp loại trừ, giảm thiểu dương tính giả phản ứng chéo, từ đó đưa ra chẩn đoán chính và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh sán chó làm sao cho dứt bệnh hoàn toàn?

Điều trị bệnh sán chó Toxocara quan trọng nhất là sự tương tác giữa các thuốc với nhau vì trong toa thuốc trị bệnh sán chó không đơn thuần chỉ là 1 loại thuốc. Khi có đủ có sở để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara. Bác sĩ sẽ kê toa cho anh chị và giải thích rõ cho anh chị biết uống thuốc A có tác dụng gì? Thuốc B ra làm sao? Tại sao phải dùng thêm thuốc C? Tái khám và xét nghiệm lại khi nào? Tầm quan trọng của việc tái khám xét nghiệm lại để là gì?

Bệnh Sán Chó: Hình Ảnh, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Hình ảnh tổn thương da do nhiễm sán chó Toxocara

Trong quá trình điều trị Toxocara, anh chị thường lo lắng về lượng kháng thể giảm hay tăng. Có trường hợp sau điều trị một đợt mà kháng thể lại tăng lên mà không giảm khiến anh chị băn khoăn. Khi đó, bác sĩ sẽ có tránh nhiệm giải thích rõ cho anh chị hiểu tại sao lại như vậy. Để mục đích cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn ấu trùng sán chó Toxocara ra khỏi cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị sán chó Toxocara, tuy nhiên những thuốc có tác dụng tốt để điều trị ấu trùng trong máu thì không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, để được sử dụng đúng thuốc, đủ thuốc, đủ thời gian, đúng thể bệnh là yếu tố quyết định giúp điều trị dứt điểm bệnh giun sán trong máu nói chung và ấu trùng sán chó Toxocara nói riêng.

Trường hợp của bạn uống thuốc như vậy là chưa thật sự yên tâm vì bệnh ấu trùng sán chó Toxocara trong máu cần phải được uống thuốc diệt ký sinh trùng từ một đến hai tuần và nên thăm khám kỹ, chẩn đoán sớm, điều trị sớm, đúng liệu trình. Khi đó, các triệu chứng như: mẩn ngứa, đau nhức, mệt mỏi, khó chịu sẽ cải thiện rõ rệt sau 5 đến 7 ngày.

Bạn có thể liên hệ khám chữa bệnh sán chó Toxocara tại phòng khám ký sinh trùng để được xét nghiệm và chữa trị theo phác đồ, phòng tránh bệnh dai dẳng kéo dài, đồng thời rút ngắn thời gian chữa trị cũng như những hệ luỵ do ký sinh trùng gây ra đối với sức khoẻ. Hoặc có thể liên hệ Phòng khám bệnh giun sán Ánh Nga, địa chỉ số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, Phường 5, Quận 5, TP. HCM hoặc số 443 đường Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Địa chỉ số: 76 Trần Tuấn Khải, P. 5, Q. 5, TP. HCM

ĐT tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02838302345

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày