Bệnh giun kim về những hệ lụy đối với trẻ em

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 144 | Cật nhập lần cuối: 2/11/2021 7:17:32 PM | RSS

Tại sao trẻ em lại hay nhiễm bệnh giun kim?

Giun kim là một loài ký sinh trùng lây truyền từ đất tới miệng của con người. Đặc biệt là trẻ em chưa ý thức được việc vệ sinh cá nhân, những trẻ chưa biết đi thường bò lê la dưới sàn nhà, sân, hiên nhà, trẻ lớn hơn thường chạy nhảy nô đùa ở những nơi nhiều đất cát như sân, vườn... tay chúng vô tình chạm phải trứng giun kim vương vãi ngoài môi trường, rồi cũng vô tình đưa lên miệng. Đó là lý do để trẻ em dễ dàng bị nhiễm giun kim hơn người lớn.

Tác hại của giun kim với trẻ em

Định nghĩa ca bệnh

Ca bệnh lâm sàng: Trẻ em bị nhiễm giun kim sẽ ngứa và gãi hậu môn, quấy khóc về đêm, bằng mắt thường có thể thấy giun kim ở rìa hậu môn. Khi trẻ đại tiện có thể thấy giun kim bám ngoài rìa khuôn phân. Nếu giun kim chui vào âm đạo gây viêm âm đạo hoặc rối loạn kinh nguyệt, chui vào ruột thừa nếu bị bội nhiễm sẽ gây viêm ruột thừa.
Ca bệnh xác định: có trứng giun kim khi xét nghiệm hoặc thấy giun kim cái ở rìa hậu môn.

Tác nhân gây bệnh

Giun kim dạng ấu trùng và giun trưởng thành sẽ gây bệnh.
Hình thái: Giun kim có màu trắng sữa, đầu phình và vỏ có khía, miệng có 3 môi. Giun đực dài khoảng 2-5mm, đuôi cong và có gai sinh dục khoảng 70 mm. Giun cái có chiều dài khoảng 9 - 12 mm, đuôi dài và nhọn. Giun kim phải có thời gian phát triển ở ngooài môi trường mới có khả năng lây nhiễm. Ở nhiệt độ môi trường 300 OC, độ ẩm trên 70% thì sau 6 - 8 giờ trứng sẽ phát triển thành trứng có nang ấu trùng và đã có khả năng lây nhiễm. Ở môi trường nước, trứng giun kim chết sau vài tuần.

Phương thức lây truyền

Qua đường ăn uống, dùng tay gãi hậu môn có trứng giun kim sau đó cầm thức ăn hoặc đồ uống, hoặc do thói quen mút tay ở trẻ nhỏ.
Tuy nhiên giun kim còn có đường truyền nhiễm đặc biệt là chu kỳ ngược dòng, trứng giun kim phát triển thành ấu trùng tại các nếp ở hậu môn và tiếp tục nở thành ấu trùng. Những ấu trùng này chui vào hậu môn và đi ngược lên manh tràng để phát triển thành giun trưởng thành nhưng kiểu chu kỳ này hiếm gặp.

Thuốc nào diệt giun kim hiệu quả nhất?

Ngày nay bệnh giun kim vẫn rất phổ biến từ thành thị tới nông thôn. Với các thuốc tẩy giun thông thường có nhiều loại giun kim đã bị kháng thuốc, tức là thuốc không còn tác dụng diệt giun như trước đây. Đặc biệt là có nhiều trẻ em mắc giun kim liên tục uống thuốc tẩy giun mua ngoài tiệm thuốc tây không khỏi. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ em nhiễm giun kim thì cách tốt nhất ba mẹ nên đưa trẻ tới phòng khám chuyên nội ký sinh trùng để được bác sĩ thăm khám, soi phân xét nghiệm để biết chính xác trẻ em có thật sự nhiễm giun kim hay là loài giun nào khác như Giun lươn, giun đũa, giun đầu gai, giun móc .... Khi đó bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng sẽ diệt giun tận gốc.

Các biện pháp phòng bệnh giun kim

Tuyên truyền, bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân, đặc biệt là nền nhà, giường chiếu, quần áo của trẻ em,…
Xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt như cắt ngắn móng tay, giữ tay chân luôn sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không để trẻ mặc quần hở đũng, rửa hậu môn cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng vào các buổi sáng sớm và sau khi đi vệ sinh.

KTV. HUỲNH HƯƠNG