Phân biệt bệnh giun lươn cấp tính và mãn tính

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 881 | Cật nhập lần cuối: 2/23/2021 4:38:28 PM | RSS

Bệnh giun lươn cấp tính

Dấu hiệu ban đầu của bệnh giun lươn cấp tính, nếu được để ý, là một phát ban ngứa toàn cơ thể, ban đỏ tại vị trí thâm nhập da. Sau đó, bệnh nhân có thể bị kích thích khí quản và ho khan khi ấu trùng di chuyển từ phổi lên qua khí quản. Sau khi ấu trùng bị nuốt vào trong đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón, đau bụng và chán ăn.

Phân biệt bệnh giun lươn cấp tính và mãn tính

Ấu trùng giun lươn trong ruột người soi kính hiển vi

Bệnh giun lươn mạn tính

Bệnh giun lươn mạn tính thường không có triệu chứng, nhưng ở những bệnh nhân mắc bệnh lâm sàng các biểu hiện ở đường tiêu hóa và ngứa da, mề đay là phổ biến nhất. Trong số các khiếu nại về đường tiêu hóa, đau vùng thượng vị, đầy bụng sau ăn, ợ nóng và các đợt ngắn của tiêu chảy không liên tục và táo bón là thường xuyên nhất. Ít phổ biến hơn, bệnh nhân có thể xuất hiện với máu trong phân, hoặc xuất huyết đại tràng và dạ dày. Các bài thuyết trình giống như bệnh viêm ruột, cụ thể là viêm loét đại tràng, rất hiếm. Cũng hiếm, nhưng được ghi nhận, là các xét nghiệm nội soi cho thấy bệnh lý tương tự như giả mạc.

Các triệu chứng ở da bao gồm nổi mề đay mãn tính và dòng ấu trùng - phát ban tái phát hoặc nổi mề đay tái phát dọc theo mông, đáy chậu và đùi do nhiễm trùng tự động lặp đi lặp lại. Nó đã được mô tả là tiến bộ nhanh như 10cm / giờ.

Hiếm khi, bệnh nhân mắc bệnh giun lươn mạn tính đã phàn nàn về viêm khớp, rối loạn nhịp tim và các dấu hiệu và triệu chứng phù hợp với tình trạng kém hấp thu mãn tính, tắc nghẽn tá tràng, hội chứng thận hư và hen suyễn tái phát.

Có tới 75% những người mắc bệnh giun lươn mạn tính có tăng bạch cầu ái toan ngoại biên nhẹ hoặc tăng nồng độ IgE.

KTV. Lê Thảo