Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1880 | Cật nhập lần cuối: 2/25/2021 3:36:34 PM | RSS

Nhiễm giun lươn lâu ngày không điều trị có thể gây các dấu hiệu, bệnh lý nguy hiểm như là: mất chất dinh dưỡng, thiếu albumin trong máu gây phù toàn thân.

Xét Nghiệm Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu, Bao Lâu Ổn Định

Việt Nam nằm trong vùng nhiễm giun lươn cao trên bản đồ Thế giới

Thông tin chung về bệnh giun lươn

Giun lươn là loài ký sinh trùng có tên khoa học là strongyloides, người bị nhiễm giun lươn qua đường miệng, qua da và qua niêm mạc. Quá trình lây nhiễm là do ăn rau sống nhiễm ấu trùng, ốc, hải sán nấu không kỹ. Giun lươn không phải lây nhiễm từ con lươn như một số anh chị em thường hỏi tôi không ăn lươn sao lại nhiễm bệnh giun lươn.

Xét Nghiệm Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu, Bao Lâu Ổn Định

Giun lươn Strongyloides trưởng thành

Bệnh giun lươn Strongyloides nguy hại như thế nào?

Giun lươn strongyloides khi nhiễm bệnh cho con người có thể gây nên các biến chứng nguy hại sau: Ấu trùng giun lươn Strongyloides nhiễm vào ruột, xuyên qua niêm mạc ruột, đi vào máu có thể gây viêm da dị ứng giống như bệnh da liễu.

Giun lươn di chuyển đến phổi gây ho, áp xe phổi, điều trị kháng sinh không hiệu quả, lâu ngày có thể gây ung thư phổi. Giun lươn Strongyloides có thể di chuyển lên vòm họng, gây lợm giọng khạc đờm, sau đó tiến tới thực quản và trú ngụ thành cặp trong ruột để sinh sản. Giai đoạn này gây cho bệnh nhân đau bụng âm ỉ. Giun lươn có thể gây hoại tử ruột, di chuyển đến mắt gây tổn thương mắt, ảnh lớn đến sức khỏe con người.

Xét Nghiệm Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu, Bao Lâu Ổn Định

Ấu trùng giun lươn Strongyloides làm tổ trong niêm mạc ruột phá hủy thành ruột

Giun lươn Strongyloides nếu không phát hiện sớm chữa trị triệt để, bệnh sẽ tái phát theo chu kỳ, sinh sôi và tồn tại trong cơ thể hàng chục năm gây ra những hệ lụy nặng nề cho cơ thể.

Nên xét nghiệm bệnh giun lươn Strongyloides khi nào?

Nên xét nghiệm bệnh giun lươn khi

- Mẩn ngứa da dị ứng, hen suyễn

- Đâu bụng, tiêu chảy không rõ nguyên nhân

- Đau đầu không rõ nguyên nhân

- Ho, tức ngực không rõ nguyên nhân

- Người mệt mỏi, kém ăn, làm việc mất tập trung

- Chưa xét nghiệm giun lươn 1 năm gần đây.

Xét nghiệm và trị bệnh giun lươn ở đâu?

Nên xét nghiệm và trị bệnh giun lươn Strongyloides tại địa chỉ uy tín, có bác sĩ chuyên khoa có thế mạnh về bệnh ký sinh trùng giun sán. Bệnh giun lươn cần tiêu diệt cả trứng, ấu trùng và giun lươn trưởng thành để phòng tái nhiễm.

Bạn đọc có thể tham trị bệnh giun sán tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM. Được trang bị phòng xét nghiệm giun sán tiêu chuẩn, cùng với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm trị bệnh ký sinh trùng giun sán. Đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, điều trị bệnh giun sán cho người lớn và trẻ em.

Xét nghiệm bệnh giun lươn strongyloides như thế nào?

Xét nghiệm máu bằng kỹ thuật miễn dịch ELISA là phương pháp tốt hiện nay được thực hiện để xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun lươn. Kỹ thuật này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao có thể phát hiện sớm sự hiện diện của ấu trùng giun lươn strongyloides trong cơ thể.

Xét nghiệm phân chẩn đoán bệnh giun lươn strongyloides. Soi phân trên kính hiển vi quang học sẽ nhìn thấy ấu trùng giun lươn, cũng có thể thấy giun lươn trưởng thành di chuyển. Bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng có thể quan sát thấy rõ con đực và con cái. Một tiêu bản phân mà quan sát thấy cả con đực và con cái thì bệnh nặng hơn do chúng sinh sản ra nhiều ấu trùng giun lươn trong cơ thể.

Xét Nghiệm Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu, Bao Lâu Ổn Định

Nhiễm giun lươn Strongyloides có thể gây mẩn ngứa da giống như bệnh da liễu

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun lươn bằng các loại dịch của cơ thể như là dịch não tủy, dịch của dạ dày, dịch đờm, cũng có thể phát hiện bệnh giun lươn. Tuy nhiên phương pháp này ít áp dụng vì giá thành cao, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trị bệnh giun lươn bao lâu ổn định?

Tại phòng khám ký sinh trùng bệnh giun lươn được chữa trị từ 1 đến 2 liệu trình, mỗi liệu trình từ 7 đến 14 ngày. Các bác sĩ sẽ phối hợp thuốc tăng tác dụng hiệp đồng tiêu diệt giun lươn và ấu trùng giun lươn trong máu, trong mô và trong niêm mạc.

Sau khi chữa trị, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm kiểm tra lại, khi kết quả xét nghiệm trở về bình thường mới ngưng thuốc. Chữa trị đúng liệu trình sẽ về ổn định sau 1 đến 2 tháng. Các dấu hiệu đi kèm như ngứa da, đau đầu, đau bụng…nếu có sẽ ổn định sau khi trị bệnh giun lươn.

Nhiễm giun lươn nếu không điều trị nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm giun lươn lâu ngày không chữa trị có thể gây các dấu hiệu, biến chứng, nguy hiểm cho cơ thể như là: mất chất dinh dưỡng, thiếu albumin trong máu gây phù toàn thân, phân có mỡ, rất hôi, đầy hơi, trướng bụng, viêm ruột, tắc ruột. Gây áp xe phổi, áp xe não, u não, viêm não, màng não.

Xét Nghiệm Trị Bệnh Giun Lươn Strongyloides Ở Đâu, Bao Lâu Ổn Định

Hình ảnh ấu trùng giun lươn làm tổ trong não gây u não

Phòng bệnh giun lươn như thế nào?

- Nên ăn chín uống sôi, không ăn các loại thịt tái sống

- Tôm, cua, ốc, ghẹ nên nấu chín kỹ trước khi ăn

- Rửa rau dưới vòi nước sạch

- Sử dụng bảo hộ lao động khi làm vườn.

Bs. Nguyễn Ngọc Ánh