Mụn Nhỏ Li Ti Là Bệnh Gì, Khám Và Điều Trị Ở Đâu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1566 | Cật nhập lần cuối: 2/18/2021 11:03:31 AM | RSS

Câu hỏi: Cho em hỏi bé nhà em được 9 tuổi trên mình bé nổi nhiều mục nhỏ li ti bị ngứa .Vậy có phải bị nhiễm sán không ạ?

Trả lời:

Nhiễm giun sán có thể gây mụn nhỏ li ti

Chào bạn, Người lớn chúng ta luôn nghĩ : “trẻ con thì làm sao mà nhiễm giun sán được, đồ ăn cho con em đều nấu chín kĩ, em chẳng mang con em đi đâu dơ bao giờ cả…” vô vàn câu thắc mắc mà phụ huynh khi đưa con tới khám bệnh ngứa nổi mụn li ti và phát hiện bị nhiễm giun sán ký sinh trùng gây ngứa hỏi bác sĩ và đã được trả lời thỏa đáng.

Mụn Nhỏ Li Ti Là Bệnh Gì, Khám Xét Nghiệm Ở Đâu

Bé bị nôi mụn li ti ở bụng do nhiễm sán chó lâu ngày

Trong báo cáo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương và các tỉnh, thành, năm 2013-2017, tỷ lệ nhiễm giun trên cả nước ở mức cao. Đối tượng nhiễm cao là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt trẻ em từ 12 - 24 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm giun cao tại các tỉnh như Quảng Trị 27-47,5%, Điện Biên 33,2%, Kon Tum 22,6%, Lai Châu 23,5%, Yên Bái 19,2%.

Trẻ bao nhiêu tuổi thường gặp mụn nhỏ li ti?

Những con số trên có thể thấy tình trạng trẻ em từ 12 tháng tuổi cho đến hết cấp tiểu học đang là những con số đáng báo động. Ảnh hưởng chung với cơ thể trẻ em khi bị nhiễm giun sán có thể gây đau bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn, ngứa da nôi mụn li ti, thiếu máu, suy dinh dưỡng, nhiều trường hợp giun sán ký sinh gây ngứa da dị ứng.

Nhiễm giun sán gây nổi mụn li ti và có thể gây biến chứng

Trẻ em khi bị nhiễm giun truyền qua đất là do ăn phải trứng giun có trong thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, qua bàn tay bẩn mà trẻ có thói quen gặm móng tay, mút tay. Các bệnh do giun ngoài dấu hiệu ngứa da nổi mụn li ti như nêu trên, chúng còn gây nên nhiều tác hại như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và tinh thần, làm giảm khả năng lao động, gây ra các biến chứng tắc ruột, giun chui vào ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật, có thể gây tử vong.

Nên nghĩ đến bệnh giun sán khi có dấu hiệu nổi mụn li ti

Trường hợp của bé nhà em nằm trong độ tuổi dễ bị nhiễm giun sán ký sinh trùng, ngoài ra biểu hiện của bé có ngứa nổi mụn nhỏ li ti hoàn toàn có thể nghĩ tới cháu bị nhiễm giun sán ký sinh trùng gây nên.

Mụn Nhỏ Li Ti Là Bệnh Gì, Khám Xét Nghiệm Ở Đâu

Hình ảnh bé gái bị nổi mụn li xét nghiệm máu nhiễm giun sán trong cơ thể

Do vậy em nên đưa cháu tới gặp bác sĩ để được khám cẩn thận tìm nguyên nhân gây nổi mụn li ti, ngứa da dị ứng ở trẻ nhỏ có thể do cháu đã nhiễm giun đũa chó Toxocara hay dân gian gọi là Sán chó. Trẻ em rất hay nhiễm loại sán chó này, biểu hiện thường gặp nhất khi nhiễm sán chó là ngứa da dị ứng, ngoài ra có trẻ thì đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, chán ăn, ăn mà không lên ký, mệt mỏi, thiếu tập trung trong học tập…

Những trường hợp nhiễm bệnh như vậy thường điều trị bằng thuốc là sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, khi tới khám bác sĩ tại Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga cũng sẽ hướng dẫn cách phòng bệnh cho bé và cả gia đình em nhé.

Bs. Lê Thị Hương Giang