Đau bụng có phải do nhiễm sán lá gan nhỏ?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1083 | Cật nhập lần cuối: 2/16/2021 10:15:12 AM | RSS

Em thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, ăn ko tiêu có khi lại chán ăn, có lúc lại đau tức ở bụng, nên em đi xét nghiệm kiểm tra thì bị sán lán gan nhỏ. Bác sĩ cho em hỏi bị nhiễm sán lán gan nhỏ lại thường bị RLTH vậy ạ. Em tên Tiên ạ.

Sán lá gan nhỏ

Chào bạn Tiên, cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến cho chúng tôi.
Về bệnh sán lá gan nhỏ hiện nay được phân bố rộng rãi trên cả thế giới. Ổ chứa của bệnh sán lá gan nhỏ vật chủ chính gây ra là người và một số động vật như chó mèo, chuột và các vật chủ trung gian là các loại ốc.
Đối với sán lá gan nhỏ khi nó xâm nhập vào các mô gan thì sán non sẽ phát triển thành sán trưởng thành sau đó nó đẻ trứng có các đường dẫn mật trước được bài tiết ra bên ngoài đi theo phân xuống nước rồi lây truyền qua đường ăn các loại cá sống có chứa nang trùng
Khi đó người và động vật ăn phải ấu trùng nang chưa được nấu chín kỹ thì ấu trùng này sẽ di chuyển vào dạ dày, xuống tá tràng rồi đi chuyển ngược lên gan nó phát triển thành sán lá gan được ký sinh và gây bệnh ở đường mật.
Bệnh sán lá gan nhỏ sẽ có những triệu chứng đau tức xung quanh vùng gan, rối loạn tiêu hóa (ăn khó tiêu, chán ăn) ngoài ra còn có biểu hiện vàng da, sạm da hoặc gan to u xơ gan dựa vào mức độ bệnh. Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa thường xuyên là do viêm ruột, thành ruột bị kích thích, bệnh gan mật ảnh hưởng đến đường tiêu hóa hấp thu chất nên gây ra rối loạn tiêu hóa.
Trường hợp của bạn nên đến các trung tâm phòng khám, xét nghiệm chuyên khoa về ký sinh trùng, xét nghiệm bệnh sán lá gan nhỏ, để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Chúc bạn sức khỏe!

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân