Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sán xơ mít

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3794 | Cật nhập lần cuối: 2/23/2021 11:13:24 AM | RSS

Bệnh sán xơ mít ở người hay còn gọi là bệnh sán dây bò Taenia saginata là một bệnh ký sinh trùng trong đường ruột. Triệu chứng của bệnh sán xơ mít mơ hồ nên khó chẩn đoán sớm. Bệnh sán xơ mít có thể trị khỏi trong thời gian 24h ngay sau khi phát hiện bệnh.

Nguyên nhân nào gây nhiễm bệnh sán xơ mít

Nguyên nhân lây bệnh là do ăn thịt bò tái hoặc thịt lợn nhiễm ấu trùng sán xơ mít không được nấu kỹ. Triệu chứng bệnh sán xơ mít thường diễn biến âm thầm, không rầm rộ, thường phát hiện bệnh sán xơ mít khi thấy đốt sán chui ra hậu môn khi đi cầu. Kích thức của sán xơ mít có thể dài tới 10 mét.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sán xơ mít

Hình ảnh đốt sán xơ mít

Triệu chứng bệnh sán xơ mít điển hình là gì?

Triệu chứng bệnh sán xơ mít thường gặp ở cơ quan tiêu hóa cụ thể là đường ruột. Với những biểu hiện như:

  • Đau bụng
  • Chán ăn
  • Sụt cân
  • Đau dạ dày
  • Bụng trướng nhẹ
  • Đi cầu phân nát
  • Thấy đốt sán chui ra hậu môn khi đi cầu hoặc khi nằm ngủ là tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh sán xơ mít

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sán xơ mít

Đầu sán xơ mít nhỏ hơn nằm vắt trên thành chậu, sau khi sổ sán quan trọng nhất là lấy được đầu sán

Bệnh sán xơ mít có nguy hiểm không?

Hoạt động của proglottids (đoạn sán dây) chuyển động trong cơ thể chúng bò giống như con sâu đo và có thể di chuyển đến ruột thừa, ống mật và tụy. Gây viêm ruột thừa, viêm tụy tụy, viêm đường mật.

Nhiễm bệnh sán xơ mít có thể gây u nang gây co giật, tổn thương cơ và mắt. Búi sán xơ mít trong ruột có thể gây bán tắc ruột, tắc ruột hoàn toàn. Nhiễm sán xơ mít gây tâm lý lo lắng bất an.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi có những dấu hiệu triệu chứng bệnh sán xơ mít nêu trên chữa trị nội khoa thông thường không hiệu quả, nên gặp bác sĩ ký sinh trùng để khám và xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh sán xơ mít.

Khi thấy đốt sán xơ mít chui ra hậu môn thì chụp hình hoặc gắp đốt sán bỏ vào bịch ni lông hoặc lọ đựng, bịt kín rồi đưa tới gặp bác sĩ ký sinh trùng để điều trị.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sán xơ mít

Bác sĩ quan sát kiểm tra đầu sán sau khi điều trị

Thời gian điều trị sán xơ mít bao lâu, nên điều trị ở đâu?

Điều trị bệnh sán xơ mít tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng. Phương thức điều trị là uống thuốc tây diệt ký sinh trùng với liều lượng vừa đủ, tính theo mg/kg cân nặng, lượng thuốc vừa đủ khiến con sán bị mất kiểm soát kết hợp với thuốc sổ để tống con sán ra ngoài. Gọi là phương pháp sổ sán bắt sán được áp dụng tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sán xơ mít

Sau khi uống thuốc 6h sán sổ ra sán xơ mít dài gần 10m ở bệnh nhân nam 45 tuổi

Thời gian điều trị sán xơ mít là 1 ngày, buổi sáng bệnh nhân tới khám và được bác sĩ hướng uống thuốc, buổi chiều sau khi sán được sổ ra, có thể quan sát đầy đủ đầu sán, cổ sán, các đốt sán. Một số bệnh vì công việc bận rộn, nên sau khi khám bác sĩ khám và xét nghiệm bác sĩ có thể linh động cho thuốc về nhà và hướng dẫn cách sổ sán tại nhà.

Sau nhiều năm triển khai với hàng trăm ca nhiễm sán xơ mít, tất cả các bệnh nhân đều được chữa trị khỏi hoàn toàn, không có trường hợp tái phát.

Triệu chứng sán sơ mít

Lưu trữ sán sau khi điều trị

Khi có xuất hiện triệu chứng bệnh sán xơ mít nêu trên mời anh, chị tới phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 74, đường Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, Tp HCM để khám, xét nghiệm và điều trị bệnh sán xơ mít, tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng./.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga
Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

.