Sán dây bò có trong những món ăn nào?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 371 | Cật nhập lần cuối: 2/23/2021 4:02:51 PM | RSS

Sán dây bò có thể xuất hiện nhiều trong các món “khoái khẩu”

Thịt bò là món ẩm thực được ưa chuộng của không ít người, đặc biệt các món xào, tái. Tuy nhiên, nếu như những món ăn này không được nấu chín kỹ có thể là tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán dây bò – căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sán dây bò là gì?

Sán dây bò - sán sơ mít

Những hũ đựng con sán dây bò (sán xơ mít) của bệnh nhận tới sổ sán tại Pk Quốc tế Ánh Nga- chuyên khoa ký sinh trùng giun sán

Sán dây bò có tên khoa học là (Taenia saginata) là một trong 3 loại sán thuộc chi Taenia ở Việt Nam. Sán dây bò lưỡng tính, ký sinh ở ruột người. Về hình thể, sán dây bò ở dạng: sán dây bò trưởng thành, trứng, nang ấu trùng.

Khi trâu, bò ăn thức ăn có chứa trứng sán, chúng sẽ di chuyển đi vào ruột, nở ra ấu trùng, sau đó xâm nhập vào hệ tuần hoàn để đi đến tim. Ấu trùng theo máu đi đến các cơ vân đẻ hình thành nang ấu trùng ở các cơ của trâu, bò. Nang ấu trùng thường xuất hiện nhiều ở cơ lưỡi, cơ tim, cơ hoành, cơ mông… của trâu, bò.

Bệnh sán dây bò có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Khi người ăn thịt có chứa ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín kỹ, hoặc còn còn, nang ấu trùng sẽ đi vào ruột người. Tiếp theo đó, chúng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài, nhờ giác hút bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.

Tại đây chúng hút các chất dinh dưỡng để phát triển, tồn tại lâu dài vì thân sán có chất đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non. Sán dây bò chiếm thức ăn gây suy yếu cơ thể, đồng thời cũng gây tổn thương tại ruột, gây viêm ruột và rối loạn tiêu hóa… Một số trường hợp có các triệu chứng như: đau bụng, cảm giác ăn không ngon miệng, sụt cân, hoặc hoa mắt, đau đầu, thiếu máu, thậm chí gây hạ huyết áp,… Đặc biệt hơn là sán dây gây cho người bệnh cảm giác ghê sợ khi nhìn thấy đốt sán chui ra ngoài theo đường hậu môn. Mỗi đốt sán phía đuôi tự rụng khỏi thân sán và chui ra hậu môn cử động y như một con sán riêng biệt và có hình dạng giống y như sợi xơ mít nên cũng cũng được dân gian gọi là sán xơ mít.

Sán dây thường xuất hiện trong các món khoái khẩu nào?

Phở bò tái

Phở tái là một trong những món ăn có khả năng lây truyền bệnh nhiều nhất. Vê cơ bản, cách chế biến món này không nguy hiểm bằng tiết canh bò hoặc gỏi bò, nhưng đây là món ăn được nhiều người ưa thích, xuất hiện khắp các hàng quán. Thịt bò cũng chỉ được chần tái trong nồi nước đang sôi. Một số nơi còn xếp thịt bò thái mỏng lên bát rồi sau đó cho nước đang sôi lên. Với cách chế biến như thế này thì không thể diệt được nang ấu trùng sán dây bò và tạo điều kiện thuận lợi choc ho sán vào đường tiêu hóa của con người.

Món lẩu và nhúng từ bò

Các món lẩu bò, lẩu bò nhúng dấm hoặc cả “lẩu thập cẩm” thì thịt bò không thể thiếu trong thực đơn. Thế nhưng, có nhiều người khi nhúng thịt bò thì chỉ nhúng tái cho thịt mềm và ngọt hơn, tại vì khi nhúng lâu bò sẽ bị dai. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây bệnh sán dây bò.

Các món gỏi, nộm và salad bò

Bò tái chanh, gỏi bò nướng, salad thịt bò, nộm thịt bò rau muống. Về cơ bản, các món ăn này thịt bò tuy được tẩm ướp lâu hoặc xào qua, những cũng chưa thể đảm bảo được chín kỹ và độ an toàn tuyệt đối được.

Các món bò xào rau của quả được ưa thích

Các món xào từ bò rất ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất, nưng chỉ cần xào cho thịt được chín kỹ thì có thể hoàn toàn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Phòng tránh bệnh sán dây như thế nào?

Theo một số chỉ dẫn của Bộ Y tế sẽ giúp chúng ta phòng tránh căn bệnh này:

Vệ sinh ăn chín uông sôi, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn thịt khi đã nhiễm bệnh.

Không được phóng uế chất thải bừa bãi, không tưới rau bằng phân chưa qua xử lý.

Khi phát hiện phải đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được khám bệnh diệt sán, sổ sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.

Ds. Nguyễn Thị Thủy