Bệnh ấu trùng sán gạo heo có nguy hiểm không và cách phòng bệnh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1190 | Cật nhập lần cuối: 2/14/2021 7:29:14 AM | RSS
Những hậu quả do nhiễm sán dây lợn (ấu trùng sán gạo heo) gây ra:

Nhiễm ấu trùng của Taenia trong mô và cơ quan được biết đến với tên gọi là bệnh Cysticercosis. Căn bệnh này mắc phải khi ăn phải trứng T. solium từ một số nguồn khác nhau: bao gồm thực phẩm bị nhiễm phân, tay không sạch của người lao động nhiễm T. solium, nước bị ô nhiễm hoặc trào ngược dạ dày ở người sán dây.

Một số biến chứng khó lường của bệnh sán lợn. khi ấu trùng ký sinh ở trong cơ, bệnh nhân sẽ thấy có những u nhỏ, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt ngô, hạt lạc, di chuyển dễ và không gây gứa, gây đau.

Nếu ấu trùng sán lợn ký sinh ở não, người bệnh đau đầu sữ dội, có thể có biểu hiện giống bệnh động kinh, liệt tay, liệt chân, nặng hơn là liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ. Người bệnh có thể có những cơn ngất xỉu không rõ nguyên nhân thậm chí có thể tử vong. Nếu nang sán nằm trong mắt bệnh nhân có thể bị tăng nhãn áp, giảm thị lực thậm chí bị mù.

Bệnh ấu trùng sán gạo heo có nguy hiểm không và cách phòng bệnh

Ấu trùng sán lợn trong não người

Làm thế nào để không mắc bệnh sán dây lợn?

Tuyên truyền giáo dục sức khỏe: tuyên truyền cho người dân về tác hại, đường lây truyền của bệnh sán dây, bệnh ấu trùng sán lợn để chủ động phòng chống bệnh tốt nhất.
Vệ sinh phòng bệnh: vệ sinh cá nhân, không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, thực hiện ăn chín uống sôi, ăn rau sống phải rửa sạch với nước.
Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra bên ngoài môi trường.
Không nuôi lợn thả rông. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (đây là nguyên nhân nhiễm sán dây trưởng thành), không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh.
Cần phát hiện sớm và điều trị triệt để và kịp thời cho người mắc bệnh.

KTV. Nguyễn Hanh