Bị Nhiễm Giun Đũa Chó Nên Khám Chữa Trị Ở Đâu? Bao Lâu Xét Nghiệm Lại?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 704 | Cật nhập: 2/17/2021 4:37:49 PM | RSS

Chào bác sĩ. Ba tháng trước cháu đi xét nghiệm kết quả bị nhiễm giun đũa chó IgG 1.35 OD, nhưng trong người cháu không có biểu hiện gì bất thường, cách đây 3 ngày cháu bị nổi mẩn ngứa, ngứa xuất hiện ở cổ ngực, lưng, đùi, ngứa kéo dài 30 phút, cảm giác nóng da và đau đầu.

Cháu đã uống thuốc dị ứng có bớt bệnh, hết thuốc ngứa xuất hiện lại. Cháu bị ngứa như vậy có phải do nhiễm bệnh giun đũa chó không và khi bị nhiễm giun đũa chó nên khám ở đâu bao lâu xét nghiệm lại?

Chào cháu, cám ơn cháu đã gửi câu hỏi và bác sĩ xin trả lời cháu về bệnh giun đũa chó như sau:

Bệnh giun đũa chó toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó là một bệnh ký sinh trùng lây nhiễm cho con người qua đường ăn uống, qua da niêm mạc.

Ai có thể lây nhiễm bệnh giun đũa chó?

Những người có thói quen ăn rau sống và thường xuyên tiếp xúc với chó mèo có tỷ lệ nhiễm cao. Cũng ghi nhận nhiều trường hợp không nuôi có mèo nhưng vẫn bị nhiễm bệnh giun đũa chó, do chó nhà hàng xóm thả rông phóng uế bừa bãi ra môi trường, trong điều kiện nhiệt độ môi trường ấu trùng tồn tại nhiều ngày và lây nhiễm cho con người do vô tình nuốt phải.

Bệnh Giun Đũa Chó Nên Khám Chữa Trị Ở Đâu Bao Lâu Xét Nghiệm Lại

Bệnh giun đũa chó toxocara có thể lẫy nhiễm cho con người qua đường miệng, qua da và qua niêm mạc

Tại sao bị nhiễm giun đũa chó nhưng có người bị ngứa có người không bị ngứa?

Ấu trùng giun đũa chó khi vào cơ thể xuyên qua thành ruột và chu du trong dòng máu, có người bị ngứa da, có người không là do cơ địa của mỗi người. Có người nhiễm nặng ở giai đoạn sau mới xuất hiện triệu chứng ngứa. Nhiều trường hợp không bị ngứa da và cũng không có bất kỳ biểu hiện gì nhưng ấu trùng lên não đã gây tử vong mà gia đình không hay biết.

Bị nhiễm giun đũa chó bao lâu xuất hiện ngứa?

Khoảng 2 tháng trước, chị Ng.T.H.H 43 tuổi, ở Kiên Giang, xuất hiện biểu hiện nổi mẩn ngứa. Cứ nghĩ do dị ứng thời khiến cơ thể bị mẩn ngứa dị ứng, chị H mua thuốc dị ứng về uống nhưng bớt được vài tuần lại ngứa trở lại. Mới đây, trước khi đến Phòng Ký sinh Trùng Ánh Nga TP. HCM khám, chị H đã được khám và điều trị nhiều nơi, uống thuốc bớt ngứa, hết thuốc ngứa lại.

Qua quá trình thăm khám bác sĩ phát hiện tại các vùng da ở cổ ngực, lưng và đùi xuất hiện các nốt mẩn ngứa đỏ da dị ứng, với nhiều viết gãi cũ và nhiều mụn đỏ mới nổi. Kết quả xét nghiệm, đã xác định được loại ký sinh trùng chị H nhiễm là giun đũa chó toxocara hay bà con còn gọi là bệnh sán chó. Sau một tháng điều trị tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, bệnh ngứa của chị H đã được cải thiện.

Bệnh Giun Đũa Chó Nên Khám Chữa Trị Ở Đâu Bao Lâu Xét Nghiệm Lại

Hình Ảnh nổi mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó (sán chó)

Một trường hợp khác nhiễm ký sinh trùng giun sán được cho là nghiêm trọng được phát hiện qua xét nghiệm là anh Tr.V.Q 39 tuổi ở Cần Thơ.

Anh Q. đến Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga để xét khám và xét nghiệm định kỳ. Sau khi thăm khám, Anh Q không có biểu hiện gì bất thường. Qua hỏi bệnh anh Q nói hàng ngày anh hay ăn uống hàng quán ở ngoài, ít ăn ở nhà, sau này làm việc mất tập trung và hay quên, bạn bè khuyên anh nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra giun sán.

Sau khi được chỉ định xét nghiệm, kết quả khiến chính bác sĩ cũng bất ngờ, Anh Q nhiễm ba loại ký sinh trùng là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó), bệnh giun lươn Strongyloides và bệnh ấu trùng sán gạo heo Cysticercus.

Kết quả sau hai tháng tích cực chữa trị, Anh Q. được cải thiện chí nhớ tốt, làm việc tập trung hơn và kết quả xét nghiệm sau 2 tháng bệnh ấu trùng sán gạo heo và giun lươn trở về bình thường, bệnh giun đũa chó (sán chó) thuyên giảm.

Bệnh Giun Đũa Chó Nên Khám Chữa Trị Ở Đâu Bao Lâu Xét Nghiệm Lại

Giun đũa chó nhiễm lâu ngày không chữa trị số ít trường hợp có thể gây u não

Theo ghi nhận các bệnh nhân đến khám bệnh và xét nghiệm tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, cứ 10 bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng giun sán thì có 3 người có biểu hiện mẩn ngứa da chiếm tỷ lệ 30%. Trong đó 70% số bệnh nhân nhiễm giun sán trong máu không có biểu hiện bất cứ triệu chứng gì.

Xét nghiệm gì chẩn đoán bệnh giun sán?

Xét nghiệm máu bằng Phương pháp miễn dịch ELISA có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thường áp dụng để xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán trong máu. Một số xét nghiệm khác được chỉ định khi cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh như : xét nghiệm công thức máu đánh giá thiếu máu, đánh giá tỷ lệ bạch cầu toan tính, xét nghiệm yếu tố viêm CRP, lắng máu VS.

Bệnh giun sán điều trị bao lâu khỏi bệnh?

Mỗi loại giun, sán có các thuốc chữa trị khác nhau; phát hiện sớm chữa trị sớm khi chưa có biến chứng thì thời gian chữa trị ngắn. Trường hợp có biến chứng lên mắt, não thì hiệu quả chữa trị sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Thậm chí cần phải phẫu thuật để giảm áp lực nội sọ do ấu trùng tạo khối u trong não, gây tổn thương thần kinh trung ương và tăng áp lực não.

Bệnh giun đũa chó toxocara (sán chó) hiện nay có tỷ lệ nhiễm cao và là nguyên nhân gây nên những biến chúng nguy hiểm. Bệnh giun đũa chó (sán chó) nếu được khám, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị sớm sẽ ổn định sau 1 đến 3 liệu trình, mỗi liều trình từ 7 đến 15 ngày, bệnh nhân lấy thuốc về nhà uống không cần nằm viện.

Thời gian xét nghiệm lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. Trung bình 3 tháng là ổn định xét nghiệm có thể về bình thường.

Điều trị bệnh giun đũa chó cần chú ý đúng thuốc, đủ thuốc, phối hợp thuốc tốt, an toàn cho người bệnh. Một số trường hợp nhiễm bệnh giun đũa chó kèm theo ngứa da, làm việc mất tập trung, hay quên, sau chữa trị ổn định bệnh giun đũa chó thì mọi sinh hoạt cũng như các dấu hiệu triệu chứng của người bệnh sẽ trở về bình thường.

Nên khám xét nghiệm và điều trị bệnh giun đũa chó ở đâu yên tâm?

Hiện nay nhiều cơ sở triển khai xét nghiệm giun sán nhưng không chú trọng khâu điều trị, dẫn đến tình trạng nhiều bệnh nhân cầm kết quả xét nhưng vẫn hoang mang không biết là tình trạng bệnh như thế nào? Chữa trị ở đâu? Bao lâu xét nghiệm lại?

Người bệnh nên khám và điều trị tại phòng khám uy tín, có đầy đủ các xét nghiệm nghiệm về giun sán và bác sĩ có kinh nghiệm ra toa chữa trị đúng thuốc, đúng bệnh.

Dự phòng bệnh giun sán như thế nào?

- Ăn chín, uống sôi, không ăn gỏi sống, rửa rau dưới vòi nước

- Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với đất.

- Không cho trẻ em nghịch đất, mút tay.

- Quản lý phân của thú nuôi không để phân của chúng vương vãi ra môi trường

- Cho thú cưng uống thuốc xổ giun định kỳ.

- Hạn chế tiếp xúc với chó mèo.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh