Những biểu hiện thường gặp khi nhiễm giun lươn Strongyloides

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1089 | Cật nhập: 2/11/2021 8:39:07 PM | RSS

Giun lươn Strongyloides được xem là một tác nhân cơ hội. Phần lớn các trường hợp nhiễm giun đều có triệu chứng nhẹ hoặc không đáng kể. Đôi khi bệnh do giun lươn Strongyloides lại hết sức trầm trọng đặc biệt đối với những người suy giảm miễn dịch hoặc điều trị corticoid dài ngày. Bệnh được chia ra làm hai dạng chính:

Ấu trùng giun lươn

Ấu trùng giun lươn được tìm thấy trong ruột người- hình ảnh soi dưới kính hiển vi

Bệnh giun lươn Strongyloides mạn tính, không biến chứng

Gặp ở cá thể bình thường, không có suy giảm miễn dịch. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng hay nếu có thì cũng không đáng kể. Triệu chứng nếu có thường là ở da và đường tiêu hóa.

1. Biểu hiện ở da

Đường ngoằn ngoèo ở da: thường là ngang thắt lưng và quanh hậu môn, do ấu trùng di chuyển.

Mề đay không đặc hiệu.

Bầm máu da: xuất hiện rải rác ở các chi, thân mình, kích thước khoảng 3 -4 cm.

Thường các triệu chứng này không xuất hiện đơn lẻ, mà thường kèm theo sốt, ói, nhức đầu.

2. Biểu hiện ở đường tiêu hóa

Những hiểu hiện tiêu hóa đa dạng thường gặp ở bệnh giun lươn Strongyloides mạn tính.

Đau bụng: có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của bụng, nhưng phổ biến nhất là vùng thượng vị, quanh rốn và hạ sườn phải.

Tiêu chảy: cơn tiêu chảy thường tái phát rất ồ ạt, sau đó giảm bớt tự nhiên sau vài tuần. Thường thì bệnh nhân sẽ đi cầu phân sệt. Kèm theo sốt từng cơn, rồi tự hết, mỗi ngày một vài lần, vài ngày sau bị một đợt tương tự tái đi tái lại.

Mất cân: sụt cân nhẹ, thứ cấp do tình trạng ăn mất ngon, nôn và tiêu chảy.

Ngứa hậu môn: tương tự như ngứa của bệnh giun kim do sự xâm nhập vào da quanh hậu môn của ấu trùng giai đoạn 2

Ngoài ra còn có thể gặp những biểu hiện đa dạng khác:

Biểu hiện ở phổi: bệnh nhân ho, viêm phổi. X- quang phổi có vùng thâm nhiễm; khớp: viêm đa khớp, đau cơ; biểu hiện tâm thần suy sụp; có trường hợp tìm thấy ấu trùng giai đoạn 1 trong nước tiểu.

Bệnh nặng, có biến chứng

Gặp ở các thể suy giảm miễn dịch. Bệnh giun lươn Strongyloides mạn tính hay tái phát ở những người có sử dụng những loại thuốc như: corticoids, ức chế miễn dịch.

Bệnh hay đi kèm theo với những bệnh khác như: nhiễm khuẩn kèm theo, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh suy thận mạn, bệnh ác tính, tiểu đường, nghiện rượu, suy dinh dưỡng.

Bệnh nhiễm giun lươn Strongyloides nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mật độ nhiễm và cơ quan bị kí sinh, có kèm nhiễm khuẩn phụ hay không.

1. Nhiễm nặng có thể gây hội chứng giống Sprue

Phân có lẫn mỡ, mất đạm qua bệnh đường ruột, thiếu albumin trong máu và phù toàn thân. Bệnh nhân than phiền: đầy hơi, trướng bụng, đi cầu phân rất hôi, sụt cân, phù mặt và mắt cá. Một số bệnh nhân có thể có tiền sử đau bụng dữ dội, ói, tiêu chảy. Khám thực thể: sốt, tim đập nhanh, huyết áp thâp, bụng trướng to và đau, giảm nhu động ruột do tắc ruột một phần hay hoàn toàn.

2. Phổi

Viêm phổi, sốt, ho, khó thở, khò khè. Đôi khi làm áp- xe phổi.

3. Thần kinh trung ương

Do sự xâm nhập của ấu trùng giai đoạn 2, thường kèm nhiễm khuẩn phụ thứ cấp. Đôi khi gây viêm màng não hay áp- xe não. Bệnh nhân than cảm thấy nhức đầu, nôn ói từng cơn. Khám lâm sàng: sốt, cứng cổ, lơ mơ, dấu thần kinh trung ương tùy thuộc vùng KST xâm nhập.

Chọc dò tủy sống kết quả cho thấy dịch não tủy có nhiều bạch cầu đa nhân trung tính, hàm lượng protein tăng, glucose giảm, nhiễm vi khuẩn gram âm. Một số trường hợp có thể thấy ấu trùng di chuyển trong dịch não tủy. Một số bệnh nhân, có một hoặc có nhiều áp- xe, và phát hiện bằng CT- scan.

4. Nhiễm trùng huyết

Sự di chuyển của ấu trùng giai đoạn 2 từ lòng ruột vào trong mạch máu đem theo các vi khuẩn đi vào dòng máu và gây nhiễm trùng huyết cùng với sốc nhiễm trùng. Vi khuẩn gây ra thường gặp nhất là E.coli và các loại vi khuẩn khác như: Klebsiella spp, Pseudomonas aeruginosa,...

KTV. KHƯƠNG VY