Ho kéo dài có phải nhiễm sán chó?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 593 | Cật nhập: 2/11/2021 11:06:50 AM | RSS

Chào bác sĩ tôi bị ho kéo dài cũng đã lâu, nhưng trị không hết bệnh nên đi xét nghiệm sán chó, kết quả nhiễm dương tính, 1/400, bệnh của tôi như vậy có nặng lắm không? Kết quả là 1/400 hay 1/800 nặng hơn? Xin trả lời giúp tôi với ạ.

Ho kéo dài có phải nhiễm sán chó?

Bạn thân mến!

Theo như bạn mô tả ở trên, ho kéo dài không phải là một bệnh mà chỉ là triệu chứng riêng mà xuất hiện trong nhiều bệnh lý của cơ thể trên các cơ quan khác nhau như: bệnh về đường hô hấp như bị viêm đường hô hấp trên, hay viêm họng; bệnh tiêu hóa như trào ngược đường dạ dày thực quản; dị ứng với các loại dị nguyên khác; … Và có cả những bệnh do các loài ký sinh trùng gây ra, trong đó có ký sinh trùng giun đũa chó/mèo. Bệnh sán chó mà dân gian hay gọi thực tế là do con ấu trùng giun đũa chó ký sinh tại người, giới khoa học có tên gọi chung là giun đũa chó mèo (Toxocara canis/ Toxocara cati).

Bác sĩ dựa vào đâu để chẩn đoán bệnh giun, sán?

Kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính 1/400 là bị nhiễm, nhưng rất tiếc không biết kết quả xét nghiệm này là dựa trên tiêu chuẩn của kít chẩn đoán nào và xét nghiệm ở đâu, với ngưỡng hiệu giá kháng thể cho thấy được kết luận là dương tính của KIT đó là bao nhiêu, vì hiện tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị y tế có trang bị KIT chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán, trong đó gồm có giun đũa chó (Toxocara canis) với nhiều KIT từ nơi sản xuất khác nhau như: Việt Nam, Mỹ, Nhật , Singapore,.. các kit chẩn đoán này cũng có ngưỡng hiệu giá kháng thể dương tính khác nhau có thể dương tính 1/400 là bệnh nhưng đối với kit khác 1/400 không phải là bệnh mà phải là dương tính 1/800 hoặc 1/1600 mới là bị bệnh. Mặt khác tỷ lệ dương tính giả rất cao do các kỹ thuật viên không được đào tạo chuyên khoa. Hoặc do phản ứng chéo trong phòng xét nghiệm. Với các phòng xét nghiệm đa khoa thì tỷ lệ phản ứng chéo sẽ cao hơn các phòng xét nghiệm chuyên về giun sán.

Khi nhiễm bệnh giun, sán cần xét nghiệm và điều trị ở đâu mới đạt hiệu quả cao nhất?

Ngày nay ở mọi nơi, bất cứ nơi nào có phòng xét nghiệm cũng đều tiến hành làm xét nghiệm giun sán, mặc dù ở đó không có kỹ thuật viên được đào tạo chuyên về giun sán, cũng không có bác sĩ điều trị chuyên về bệnh giun sán. Họ chỉ làm xét nghiệm và đưa cho bệnh nhân, thực tế không điều trị hoặc điều trị không chuyên về bệnh giun sán.

Tuy nhiên, hiện tại thì các cơ sở y tế dùng kit chẩn đoán từ Bộ môn Ký sinh học, trường Đại học y thành phố Hồ Chí Minh thì ngưỡng dương tính cho phép là 1/1600 để hướng đến chẩn đoán bệnh. Việc bạn có bị bệnh giun đũa chó hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như khám thêm lâm sàng xem có triệu chứng hay dấu chứng nào khác trên cơ thể, xét nghiệm bạch cầu eosin có tăng cao không,…và bao nhiêu yếu tố khác mới tập hợp nên chẩn đoán chính xác bệnh. Với tỷ lệ phát hiện dương tính với giun đũa chó như hiện nay khá phổ biến nếu dùng các kít chẩn đoán mà không đặc hiệu đơn loài vì tỷ lệ dương tính giả rất là cao, theo nghiên cứu thì tỷ lệ dương tính này có thể lên tới 63-79%, trong khi đó tỷ lệ mắc bệnh thật sự lại là rất khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 10%, do vậy mà bạn cũng không nên lo lắng quá mức nhé sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân. Mức độ nặng hay nhiễm nhẹ còn tùy thuộc vào không chỉ ELISA (+) mà còn tùy vào thể trạng bệnh, cơ địa bệnh nhân khỏe hay là yếu, suy giảm hệ miễn dịch đi kèm hay không nữa?

Khi kết quả dương tính với giun đũa chó, đồng thời bạn bị ho kéo dài, bạn nên điều trị sớm, tìm tới Chuyên khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga chuyên đặc trị bệnh giun sán để đăng ký thăm khám bệnh, điều trị dứt bệnh bạn nhé. Ngoài đội ngũ các Bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật xét nghiệm, các téts, mẫu làm xét nghiệm đạt chuẩn nhằm đáp ứng kết quả đưa ra chính xác, với phác đồ điều trị bệnh về ký sinh trùng hiệu quả.

Ds.Vũ Thùy