Tẩy giun đón tết cho trẻ dưới 2 tuổi được không?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 455 | Cật nhập: 2/6/2021 12:15:38 PM | RSS

Tết cổ truyền của người Việt, ngoài việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa mang sắc hoa tết, người dân Việt còn làm sạch cơ thể bằng cách tắm gội rửa mặt bằng nước thơm của các mùi lá thơm và tẩy giun sán trong cơ thể.

Tẩy giun đón tết cho trẻ dưới 2 tuổi được không?

Dọn dẹp trang trí nhà cửa và tẩy sạch giun sán đón tết Việt Nam

Tẩy giun là biện pháp điều trị khi đã nhiễm giun sán được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên có nên tẩy giun cho trẻ em dưới 2 tuổi không? Nên dùng thuốc hay sao? Vẫn luôn là vấn đề thắc mắc thường gặp ở các bậc phụ huynh. Bởi lẽ trẻ dưới 2 tuổi có hệ miễn dịch yếu ớt và rất dễ nhạy cảm với các hoạt chất có trong thuốc.

Tẩy giun cho trẻ em dưới 2 tuổi có được không?

Trẻ em từ 1 – 7 tuổi là nhóm đối tượng rất dễ nhiễm giun sán và nhiễm các loại ký sinh trùng. Tuy nhiên hầu hết các loại thuốc để tẩy giun đều chỉ thích hợp cho đối tượng trưởng thành và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Chính vì vậy mà nhiều phụ huynh đã băn khoăn không biết có nên tẩy giun cho trẻ em dưới độ tuổi này hay không.

Trên thực tế, việc tẩy giun sán là biện pháp cần thiết nhằm tiêu diệt và cải thiện các triệu chứng do bị nhiễm giun sán gây ra. Tình trạng này không chỉ là gây khó chịu, ngứa ngáy, mệt mỏi, táo bón, lười ăn, mất ngủ, bứt rứt,… mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Nếu để tình trạng nhiễm giun sán kéo dài, trẻ có thể bị rối loạn hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng, gây tắc ruột, viêm nhiễm đường tiết niệu,..Vì vậy bạn có thể tiến hành tẩy giun sán cho trẻ dưới 2 tuổi trong những trường hợp sau:

Nhiễm giun sán gây ra các triệu chứng nghiêm trọng rõ như: biếng ăn, sút cân, da xanh xao, thiếu máu, mất ngủ, suy dinh dưỡng, giảm khả năng tiếp thu,…

Nhiễm các loại giun sán gây nguy hiểm như là: sán chó, giun đũa chó mèo, giun lươn, sán lá gan, sán dây, (sán xơ mít)…

Tuy nhiên trước khi tiến hành tẩy giun cho trẻ em, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh lý mà trẻ mắc phải và chỉ định của những loại thuốc phù hợp. Hầu hết việc tẩy giun sán sớm chỉ được thực hiện cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên, tuyệt đối không tẩy giun cho trẻ em dưới độ tuổi này. Bởi trẻ dưới 2 tuổi có cơ quan tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh và hệ miễn dịch còn yếu ớt, vì vậy trẻ dễ gặp phải những phản ứng bất lợi khi sử dụng thuốc.

Chính vì vậy khi dùng thuốc tẩy giun sán cho trẻ trong độ tuổi này, bạn cần phải thận trọng và xem xét kỹ lưỡng. Nên theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng trẻ dị ứng và gặp phải tác dụng không mong muốn. Gặp bác sĩ chuyên về bệnh giun sán để được tẩy giun an toàn chính xác và yên tâm đón tết.

Ds. VŨ THỊ THÙY