Xét nghiệm tìm bệnh giun kim và những điều cần biết về giun kim

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 391 | Cật nhập: 2/17/2021 3:01:53 PM | RSS

Bệnh giun kim là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Giun kim sống và phát triển tại khu vực hậu môn, thức ăn của chúng là máu của vật chủ. Nhiễm giun kim hay gập ở trẻ nhỏ nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh giun kim có tên khoa học là Enterobius vermicularis.

Hình thái: Giun kim có màu trắng sữa, đầu hơi phình to, vỏ bọc ngoài dày lên ở phần đầu và dọc 2 bên thân. Miệng chúng có 3 môi, không có bao miệng, chiều dài giun đực khoảng 2-5mm x 0.1 – 0.2 mm, đuôi cong và có gai sinh dục khoảng 70mm. Giun cái dài khoảng 6-12 mm có đuôi dài và nhọn.

Hình ảnh trứng giun kim soi phân

Trứng giun kim cái thải ra ngoài môi trường, trứng giun kim phát triển tốt và nở thành trứng mang ấu trùng và có khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ 300C, độ ẩm 70% và oxy sau khoảng 6-8 giờ. Trứng giun kim cái đẻ vào ban đêm ở nếp nhăn của hậu môn, trứng phát triển nhanh và thành ấu trùng có khả năng cử động. Chúng thường đẻ trứng vào ban đêm và di chuyển quanh hậu môn tiết ra một chất làm cho người bị nhiễm giun kim thường bị ngứa quanh hậu môn vào ban đêm.

Phương thức lây truyền của bệnh giun kim:

Qua đường ăn uống: Do dùng tay gãi hậu môn có chứa trứng giun kim sau đó cầm thức ăn, mút tay ở trẻ nhỏ.

Một số đường truyền khác: Trứng giun kim sau nở và phát triển thành ấu trùng giun kim tại nếp hậu môn thì ngược lên manh tràng, thành ruột già phát triển thành giun trưởng thành, kiểu này dễ gặp.

Triệu chứng bệnh giun kim:

Người mắc bệnh giun kim có một số triệu chứng sau

Ngứa hậu môn, nhất vào chiều tối hoặc ban đêm, là triệu chứng đặc biệt của bệnh.

Trẻ em bị nhiễm giun kim thường quấy khóc về đêm do gứa hậu môn, quanh sát ở rìa hậu môn có thể thấy giun kim cái ở hậu môn.

Đi đại tiện thường thấy ấu trùng giun kim trong phân.

Ngoài da do ấu trùng giun kim sống tại vùng hậu môn nên có thể chui và âm đạo gây gứa âm đạo, rối loạn kinh nguyệt.

Giun kim có thể chui vào ruột thừa, gây bội nhiễm viêm ruột thừa, mắc bệnh kéo dài có thể bị thiếu máu mán tính hoa mắt, chóng mặt.

Quy trình cách phát hiện giun kim:

Ngứa quanh hậu môn, có thể một chậu nước ấm giun kim tự chui ra ngoài hoặc căng hậu môn có thể thấy giun kim đang bò quanh hậu môn.

Xét nghiệm tìm trứng giun kim bằng phương pháp Scotch tức dùng băng keo để dính trứng giun kim đã đẻ da ở các kẽ hậu môn, hoặc dùng tăm bông hoặc dùng que thủy tinh để quệt ở các kẽ hậu môn lấy trứng giun kim làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tìm bệnh giun kim và những điều cần biết về giun kim

Cách phòng bệnh giun kim:

Cắt đứt chu kỳ sinh trưởng trứng giun bằng cách giữ vệ sinh cá nhân: như rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiểu , tiêu , cắt móng tay.

Không cho trẻ mút tay, nên cắt móng tay và giữ sạch sẽ, tránh gãi vùng hậu môn.

Không cho trẻ mặc quần thủng đít hoặc cởi truồng, và rửa hậu môn sạch sẽ cho trẻ.

Nên lau nhà thường xuyên và giặt ga trải giường, chăn màn.

Nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và tẩy giun sán khi có triệu chứng nhiễm giun kim cần điều trị kịp thời, điều trị cho tất cả các thành viên trong gia đình .

KTV. Ngọc Hanh