Dị ứng ngứa, chàm dị ứng gây ngứa da do nhiễm giun sán

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 763 | Cật nhập: 3/21/2022 2:40:41 PM | RSS

Xin bác sĩ tư vấn về bênh dị ứng ngứa

Thưa bác sĩ cách đây khoảng một tháng trên da của cháu xuất hiện những mảng ngứa, lúc đầu mảng ngứa dị ứng xuất hiện ở hai cách tay sau đó lan ra lưng, bụng, đùi, ngứa nhiều đặc biệt là sau khi tắm.

Mỗi lần ngứa cháu gãi nhiều mới đã sau đó bị trầy da và để lại vết thâm trên da. Cháu đã đi khám da liễu bác sĩ nói là cháu bị bị dị ứng cơ địa rồi kê toa cháu uống thuốc thì hết ngứa vài ngày sau lại ngứa lại. Cháu rất lo lắng và mong muốn được bác sĩ nhiệt tình tư vấn giúp. Cháu xin cám ơn bác si. NQL Đồng Nai

Chào bạn. Xin trả lời cháu về bệnh dị ứng ngứa của cháu như sau

Trước hết bạn cần đi khám và xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân dị ứng ngứa cụ thể, khi đã có kết quả xét nghiệm rồi thì việc điều trị hết sức đơn giản. Tôi nói một ví dụ mà hiện nay rất nhiều người đã làm và hiện tại họ đã trị khỏi bệnh dị ứng ngứa, bạn đã nghe nói bị ngứa dị ứng ngứa do nhiễm giun sán trong máu bao giờ chưa? Có lẽ là chưa.

Bệnh Toxocara hay bà con còn gọi là bệnh sán chó hiện nay có tỷ lệ xét nghiệm dương tính rất cao và thường có biểu hiện dị ứng ngứa, bên cạnh một số bệnh ký sinh trùng giun sán khác cũng gây dị ứng ngứa như là bênh Toxoplasma gondii (Ký sinh trùng mèo), Bệnh giun lươn Strongyloides, Bệnh sán lá gan lớn Fasciola…

Tại sao bị nhiễm giun sán trong máu lại gây dị ứng ngứa?

Khi chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng giun sán qua ăn uống, ấu trùng sẽ chui qua thành ruột chu du trong dòng máu đi khắp cơ thể. Trong cơ thể người chúng tiết ra những chất thải tiết gây độc hại cho cơ thể khiến cơ thể nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và cơ thể sinh ra kháng thể để chống lại chúng và đó là nguyên nhân gây phản ứng dị ứng dẫn đến dị ứng ngứa

Dị ứng ngứa, chàm dị ứng ngứa da do nhiễm giun sán

Hình ảnh ngứa da hai cẳng chân ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm bệnh toxocara sán chó

Ngoài giun sán ra thì còn nguyên nhân nào khác gây dị ứng ngứa trong máu không?

Có rất nhiều nguyên nhân! Tuy nhiên đó là những nguyên nhân mà chúng tôi thấy ít gặp hơn sau khi xét nghiệm cho bệnh nhân tới khám. Những nguyên nhân đó là: dị ứng ngứa với mạt bụi nhà như Bloom tropicalisDerm. farinae , dị ứng ngứa với bụi phấn hoa Hay dust, dị ứng ngứa với đậu nành soya , tôm shrimp, cua crab, cá ngừ tuna fish, cá mòi Sardine, thịt gà chicken, thịt bò beef, trứng egg...đó là những nguyên nhân dị ứng ngứa vô trùng do tác nhân bên ngoài tác động vào. Còn dị ứng do nhiễm giun sán trong máu là dị ứng do nhiễm trùng.

Dị ứng ngứa, chàm dị ứng ngứa da do nhiễm giun sán

Hình ảnh nổi mày đay dị ứng trên bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm toxocara sán chó và dị ứng mạt bụi nhà bloomia tropicalis

Điều trị bệnh dị ứng ngứa như thế nào?

Đối với dị ứng ngứa do nhiễm giun sán trong máu thì điều trị khỏi bệnh giun sán bệnh nhân sẽ hết ngứa, dị ứng do mạt bụi nhà thì khó khăn hơn do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thuận lại mạt phát triển nhiều thì ngứa dị ứng nhiều, diệt mạt nên sử dụng bình xịt pip allegy free.

Dị ứng ngứa do thức ăn thì thay thế thức ăn khác thay vì ăn những thức ăn gây dị ứng. Vì vậy bạn nên đi khám chuyên khoa ký sinh trùng ở đó bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết như bệnh giun sán, sán chó cùng các dị nguyên gây dị ứng ngứa khác để tìm nguyên nhân ngứa và điều trị cho bạn.

Khám, xét nghiệm và trị bệnh ngứa ở đâu?

Phòng khám chuyên khoa nội Ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM là phòng khám chuyên về bệnh giun sán, ngứa da, dị ứng do giun sán, với đội ngũ bác sĩ trong ngành ký sinh trùng nhiều kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, điều dưỡng, phục vụ được đào tạo chuyên nghiệp cùng hệ thống xét nghiệm giun sán và tìm dị nguyên gây dị ứng với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và trị bệnh giun sán, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Hình thức khám bệnh và xét nghiệm linh hoạt: thời gian hoạt động các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN. Quy trình khám khoa học hồ sơ bệnh sán điện tử, khép kín và chuyên biệt giúp khách hàng không phải chờ đợi lâu. Sau khi có kết quả khám tổng thể các bác sỹ sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên, khuyến cáo về sức khỏe. Những trường hợp nhiễm bệnh giun sán Bác sỹ sẽ kê toa về nhà điều trị và hẹn ngày tái khám. Thông thường mẩn ngứa da do giun sán, sau khi trị bệnh giun sán sẽ dứt bệnh ngứa.

Phòng khám chuyên khoa nội Ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM rất mong có cơ hội được gặp gỡ cũng như được phục vụ quí bệnh nhân trong lĩnh vực ký sinh trùng giun sán và các bệnh ngứa da, dị ứng, nổi mề đay do giun sán./.

Chúc bạn sớm tìm được nguyên nhân dị ứng ngứa và chữa trị dứt bệnh để an tâm học tập và làm việc.

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều, thứ 2 đến thứ 7

ĐC: 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP HCM

ĐT: 0912171177 - 02838302345 - Xem bản đồ