Muốn trị dứt bệnh chàm phải mất bao lâu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 334 | Cật nhập: 2/18/2021 2:56:04 PM | RSS

Thưa bác sĩ cho em hỏi về bệnh chàm và cách chữa trị: hơn một tháng nay trên da em xuất hiện những đám đỏ da ngứa nhiều, em gãi nó thì cảm thấy dễ chịu sau đó nó nề và cộm nhẹ, vài ngày sau xuất hiện mụn nước nhỏ gãy nhiều trầy da va để lại những mảng tổn thương da khó chịu. Em đã đi khám da liễu bác sĩ nói là em bị bệnh chàm nhưng uống và bôi thuốc em cũng không thấy bớt.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em về bệnh chàm và cách chữa trị. Em xin cám ơn bác sĩ. Ng.QD, Lâm Đồng.

Chào bạn xin trả lời bạn về bệnh chàm và cách chữa trị như sau

Bệnh chàm là một dạng tổn thương da viêm nhiễm hoặc dị ứng. Loại bệnh chàm phổ biến nhất được gọi là viêm da cơ địa, hay bệnh chàm do cơ địa. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm và được chia thành 2 dạng là bệnh chàm nội sinh và chàm ngoại sinh.

Bệnh chàm và cách chữa trị như thế nào là hiệu quả?

Cách chữa trị bệnh chàm tốt nhất hiện nay là cần xét nghiệm máu tìm nguyên nhân, đặc biệt là các nguyên nhân nội sinh như nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu, khi bị nhiễm giun sán trong máu các chất thải tiết của chúng tiết ra trong cơ thể khiến cơ thể nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và cơ thể sinh kháng thể chống lại kháng nguyên đó.

Ngứa gãi lâu ngày khiến da bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm dị ứng và gây nên bệnh chàm. Do đó bệnh chàm và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay là xét nghiệm máu tìm nguyên nhân.

Điều trị khỏi bệnh giun sán trong máu có khỏi bệnh chàm không?

Nhiều người đi khám da liễu và được chẩn đoán là chàm cơ địa, được uống thuốc, bôi thuốc nhưng bệnh không dứt và cuối cùng đi xét nghiệm giun sán trong máu thì bị nhiễm sán chó và sau khi điều trị sán chó khỏi bệnh chàm.

Hình ảnh tổn thương thực thể tại da, mắt, não ở bệnh nhân xét nghiệm máu bị nhiễm giun đũa chó (sán chó).

Ấu trùng sán chó

Bệnh sán chó (Giun đũa chó) hiện nay có tỷ lệ mắc rất cao, bệnh thường gây bệnh chàm dị ứng, ngoài ra thể ấu trùng di chuyển nội tạng có thể đến mắt và não

Vì vậy bệnh chàm và cách chữa trị hiệu quả là trị từ bên trong, từ gốc gác gây ra bệnh chàm. Tuy nhiên cũng cần nói thêm với bạn rằng không phải ai bị bệnh chàm cũng đều nhiễm giun sán trong máu. Chỉ khuyên bạn khi bị bệnh chàm mà chữa trị da liễu nhiều nơi uống thuốc thì bớt hết thuốc ngứa lại, bạn nên xét nghiệm giun sán trong máu để điều trị bệnh chàm từ nguyên nhân nội sinh nếu có.

Bị bệnh chàm do nhiễm giun sán điều trị bao lâu?

Tùy thuộc vào từng bệnh giun sán bị nhiễm, thể tạng và miễn dịch của mỗi người mà có thời gian điều trị khác nhau. Tuy nhiên có 4 loại giun sán trong máu thường gặp và thời gian điều trị như sau.

Bệnh sán chó Toxocara thời gian điều trị 1 đến 3 đợt một đợt 7 đến 15 ngày

Bệnh giun lươn Strongyloides, thời gian điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 đến 14 ngày

Bệnh Ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii, thời gian điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 đến 10 ngày

Bệnh sán lá gan lớn Fasciolas thời gian điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 đến 7 ngày.

Riêng bệnh giun kim thường gặp ở trẻ em, chẩn đoán bệnh giun kim không thực hiện bằng xét nghiệm máu, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và bắt giun vào thời điểm buổi tối nên thực hiện khó khăn. Tuy nhiên bệnh giun kim trị khỏi và nên trị cho cả gia đình vì tính lây nhiêm của chúng.

Mời bạn tới: Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga để khám, xét nghiệm và trị bệnh giun sán. Tại đây bạn sẽ được các bác sĩ ký sinh trùng trực tiếp khám, xét nghiệm và trị bệnh chàm do giun trong máu.

Chúc sức khỏe bạn.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga