Trị bệnh chàm do giun sán 2022|Khám chuyên khoa ký sinh trùngnew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 26935 | Cật nhập: 5/6/2022 3:25:47 PM | RSS

Năm nay tôi 59 tuổi, mấy tháng nay tôi bị ngứa khắp người. Lúc đầu tôi nghĩ bình thường nên tôi không đi khám bác sĩ và cũng không uống thuốc, đến nay không hết ngứa, mỗi lần gãi đã ngứa và lâu ngày da tôi bị sẩn, sau đó tôi đã điều trị bệnh chàm 3 toa nhưng không hết. Vì vậy tôi xin được sự tư vấn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn. Phạm T, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Trị bệnh chàm do giun sán 2022|Khám chuyên khoa ký sinh trùng

Trả lời anh Phạm T về bệnh chàm da sẩn ngứa lâu ngày.

Chàm da là hậu quả của quá trình bị mẩn ngứa kéo dài với mức độ từ nhẹ tới nặng, ban đầu có thể chỉ xuất hiện sẩn ngứa ở một vùng da, có thể là ở tay, ở lưng hoặc ở bụng, sau đó sẩn ngứa có thể xuất hiện toàn thân. Mỗi lần ngứa người bệnh gãi cào mạnh mới đã. Và như vậy lâu ngày sẽ gây tổn thương bề mặt da dẫn tới bệnh chàm.

Những nguyên nhân nào có thể gây bệnh chàm?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm tuy nhiên bài viết này bác sĩ sẽ tập trung vào hỗ trợ cách chữa trị bệnh chàm do nhiễm giun sán.

Tại sao nhiễm ấu trùng giun sán trong máu lại gây bệnh chàm?

Trong khi ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày vô tình chúng ta nuốt phải trứng giun sán chứa ấu trùng, ấu trùng vào ruột non người rồi xuyên qua thành ruột theo dòng máu chu du khắp cơ thể đến tim, gan, thận, phổi, mắt não, dưới da rồi gây ngứa. Ấu trùng có thể gây u gan, sỏi mật, viêm mống mắt, giảm thị lực, đau đầu, thậm chí dẫn đến tử vong.

Lý do nhiễm giun sán gây chàm sẩn ngứa chính là chất thải tiết, dịch tiết độc tố của ấu trùng giun sán tiết ra trong máu. Khi phát hiện chất thải tiết đó của giun sán, cơ thể sẽ nhận biết đó là một dị nguyên lạ và sinh kháng thể để chống lại kháng nguyên đó (giống như trận chiến đấu) rồi giải phóng Histamin là chất gây ngứa cho người bệnh.

Trị bệnh chàm do giun sán 2022|Khám chuyên khoa ký sinh trùng

Đó chính là lý do tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây ngứa da, viêm da chàm dị ứng mạn tính chính là hậu quả của quá trình Ngứa - Gãi lâu ngày

Khi nào nên nghĩ tới bệnh chàm do giun sán?

Nghĩ tới bệnh chàm do giun sán khi mà chữa trị da liễu không khỏi bệnh hoặc bớt bệnh được vài ngày rồi tái lại. Những trường hợp uống thuốc dị ứng thì bớt ngứa hết thuốc thì ngứa lại và những người có thời gian ngứa kéo dài trên 6 tuần nên nghĩ tới bệnh chàm do giun sán.

Những loại giun sán nào gây bệnh chàm?

Những loại giun sán gây bệnh chàm thường là ấu trùng giun đũa chó Toxocara, bệnh sán lá gan lớn Fasciola, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh ký sinh trùng trên mèo Toxoplasma gondii, sán lãi chó Echinococcus.

Tôi không nuỗi chó mèo có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó mèo không?

Anh chị hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh giun sán chó mèo ngay cả khi không nuôi chó mèo, vì người bị nhiễm bệnh giun sán chó, mèo có thể từ nguồn thực phẩm.

Làm sao để biết được tôi có bị nhiễm giun sán hay không?

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán bệnh giun sán. Thời gian trả kết quả thường là trong ngày, mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc phân.

Điều trị bệnh giun sán có khỏi được bệnh chàm hay không?

Trị bệnh chàm do giun sán 2022|Khám chuyên khoa ký sinh trùng

Bé gái 14 tuổi ở Đồng Nai, sau 7 ngày điều trị ấu trùng giun đũa chó Toxocara

Trên một bệnh nhân bị ngứa da, chàm, dị ứng lâu ngày điều trị da liễu không khỏi thì nên đi khám xét nghiệm kiểm tra giun sán trong máu. Trên một bệnh nhân bị bệnh chàm kết hợp với kết quả xét nghiệm dương tính với giun sán thì việc điều trị bệnh giun sán cũng là chữa trị bệnh chàm.

Vì nguyên nhân gây bệnh chàm ở đây chính là nhiễm giun sán trong máu, việc điều trị giun sán chính là điều trị nguyên nhân ngứa, kết hợp điều trị những tổn thương ở da do hậu quả của bệnh giun sán gây ra thì mới cải thiện được tình trạng mẩn ngứa chàm da.

Giới thiệu bác sĩ chữa trị bệnh chàm do giun sán

Để thăm khám và chữa trị bệnh chàm do giun sán mời anh tới phòng khám Quốc tế Ánh Nga - Chuyên khoa ký sinh trùng, tại địa chỉ: số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, Tp. HCM, Phòng khám do Bác sĩ Nguyễn Ngọc ÁnhĐặng Thị Nga từng làm việc tại Viện ký sinh trùng trung ương thành lập với đầy đủ trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh sán và các bệnh mẩn ngứa da, dị ứng nổi mề đay, chàm mạn tính do giun sán, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh.

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều, thứ 2 đến thứ 7

ĐC: 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP HCM

ĐT: 0912171177 - 02838302345 - Xem bản đồ