Bệnh nấm trứng tóc đen

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 2952 | Cật nhập: 2/19/2021 4:44:30 PM | RSS

Trứng tóc đen là một bệnh nấm chỉ khu trú ở thân sợi tóc và được đặc trưng bởi những bám chặt trên thân sợi tóc. Tác nhân gây bệnh là Piedraia hortae, một loại vi nấm sinh bào tử túi.

Bệnh nấm trứng tóc đen

1. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ TRỨNG TÓC ĐEN

Trứng tóc đen thường gặp ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm ướt trong đó có Việt Nam, nam gặp nhiều hơn nữ. Bệnh lây trực tiếp từ người sang người do dùng chung lược, khăn lau… Bệnh có thể phát hành dịch nhỏ. Những người thường xuyên để tóc ẩm ướt dễ nhiễm bệnh hơn.

2. LÂM SÀNG TRỨNG TÓC ĐEN

Da đầu vẫn bình thương ở bệnh nhân bị trứng tóc đen, tóc bệnh xù xì, có những hạt chắc, hình thoi, màu đen, bám chặt trên thân sợi tóc. Các hạt có kích thước thay đổi, đường kính khoảng vài mm. Khi chải sẽ thấy sợi tóc thô ráp và nghe được âm rít sắc lạnh của kim khí. Vi nấm không xâm lấn vào phần vỏ và phần tủy của tóc. Khối nấm chỉ xâm lớp cutin, phát triển dần vào bao phủ toàn bộ thân sợi tóc. Đoạn tóc giữa các hạt hoàn toàn bình thường. Nang tóc không bị ảnh hưởng do vi nấm phát triển ở trên mức đó.

3. CHẨN ĐOÁN TRỨNG TÓC ĐEN

Chẩn đoán lâm sàng thường dễ dàng.

Chẩn đoán phân biệt

Trứng chỉ : Dễ tuốt khỏi sợi tóc

Trứng tóc trắng

Gây nên bởi tác nhân Trichosporon beigelii, trứng tóc đen và trứng tóc trắng dễ dàng phân biệt bởi màu sắc, hình dáng và kích thước. Trứng tóc trắng mềm, nhày, màu trắng hay nâu nhạt, phát triển trên bề mặt và bên trong sợi tóc, sợi râu, lông bộ phận sinh dục, hình dáng và kích thước thay đổi. Những nốt lớn bao quanh toàn bộ thân sợi tóc nhưng kích thước thường nhỏ hơn trứng tóc đen. Không giống như những nốt của trứng tóc đen, trứng tóc trắng có thể dễ dàng tuốt ra khỏi thân sợi tóc. Sợi tóc bệnh yếu và dễ gãy ở vị trí của những nốt này.

Ở người, tỉ lệ trứng tóc đen nhiều hơn trứng tóc trắng.

Chẩn đoán vi nấm học

Quan sát trực tiếp

Quan sát sợi tóc bệnh với dung dịch KOH 10% hoặc dung dịch lactophenol có thể dễ dàng phân biệt trứng tóc đen với tác nhân khác như trứng tóc trắng.,trứng chí… Trứng tóc đen là những nốt cứng, màu nâu đen, bám chắc vào thân sợi tóc. Phần dày cấu tạo bởi nhiều lớp trong khi phần mỏng chỉ có một lớp tế bào nấm. Vùng mỏng thấy vi nấm xếp thành chuỗi và các bào tử đốt nhưng tế bào nấm ở phần này dày liên kết lại thành khối giống như nhu mô giả. Khi ấn nhẹ lên phiến kính cho hạt vỡ ra sẽ thấy các túi tròn đường kính 30-60 µm, chứa từ 2-8 bào tử túi, hình quả chuối, mử túi, hình quả chuối, mỗi đầu có một roi, kích thước từ 14-31 µm.

Cấy : Không cần thiết cho chẩn đoán bệnh

4. ĐIỀU TRỊ TRỨNG TÓC ĐEN

Cạo trọc đầu là phương pháp nhanh và rẻ nhất nhưng thường không được t nhưng thường không được chấp nhận đặc biệt là bệnh nhân nữ.

Có thể thoa lên tóc các thuốc chống nấm như dung dịch HgCl2 1 : 2.000, thuốc mở thủy ngở thủy ngở thủy ngở thủy ngở thủy ngở thủy ngở thủy ngân ammonium, thuốc mỡ lưu huỳnh 3% hoặc kết hợp với acid salicylic hoặc benzoic acid…

5. DỰ PHÒNG TRỨNG TÓC ĐEN

Vệ sinh cá nhân, không dùng chung lược, khăn lau với người khác.

Nên gội đầu ngay sau khi hớt tóc ở tiệm về. Các tiệm hớt tóc cần có dung dịch sát khuẩn để nhúng dao cao, dao cắt tóc.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)