Trẻ em ngứa da dị ứng mề đay cần phải làm gì?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 257 | Cật nhập: 2/12/2021 10:14:46 PM | RSS
Con em năm nay 8 tuổi. Cháu có đi xét nghiệm ở tỉnh, bác sĩ nói cháu bị nhiễm giun sán. Cần đi lên tuyến trên hay chuyên khoa điều trị, mấy tháng nay cháu thường xuyên ngứa, da nổi những hột đỏ nhỏ lị ti trên người. Bác sĩ giải đáp giúp em với.

Chào bạn!

Trường hợp này bạn cần đưa cháu tới trung tâm y tế hay chuyên khoa kí sinh trùng giun sán để thăm khám, xét nghiệm kiểm tra đầy đủ về giun sán và một số nguyên nhân gây biểu hiện ngoài da. Khi cơ thể nhiễm kí sinh trùng giun sán thường có biểu hiên dễ nhận biết nhất đó là ngứa da, dị ứng, nổi mày đay. Hiện nay, nước ta là một nước có chiếm tỉ lệ nhiễm bệnh kí sinh trùng khá cao.

Trẻ em ngứa da dị ứng mề đay cần phải làm gì?

Nguyên nhân do đâu:

Do lối sống, môi trường sinh hoạt không hợp vệ sinh. Đối với trẻ em hay không đi dép ở những nơi dơ, trẻ chơi ở nơi có vùng nước bẩn hay ăn uống không hợp vệ sinh. Kí sinh trùng giun sán một khi đã xâm nhập thành công vào cơ thể trẻ, trứng giun sán nở, tiếp tục sẽ phát triển và ký sinh trong cơ thể trẻ.

Vậy giun sán xuất hiện ở đâu:

Đất: là con đường lây truyền nhiễm bệnh nhiều nhất. Trẻ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán sống trong đất như giun móc, giun đũa, trứng sán dâ lợn, sán chó , giun tóc….Ngoài ra, giun có thể trú ngụ trong móng tay, tay trẻ bẩn và cầm đồ ăn cho vào miệng thì dễ có nguy cơ nhiễm bệnh giun sán .

Nước bị nhiễm: Một số loại giun sán sống trong sông, hồ, tắm rửa hay bơi những khu vực hoặc món ăn chế biến từ nguồn nước nhiễm bệnh. So với trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu hơn so với người lớn nên khả năng dễ nhiễm bệnh là rất cao.

Chế biến thức ăn không hợp vệ sinh: Kí sinh trùng giun sán trú ngụ trên những loại rau được trồng những vùng đất bị nhiễm giun sán, cũng như các loài động vật dọc theo nguồn nước bị nhiễm giun sán như cá, gia súc, cừu và dê…hay ăn thịt và cá sống chưa nẫu chín kĩ.

Hậu quả của nhiễm ký sinh trùng giun sán ở trẻ em

Nhiễm kí sinh trùng giun sán ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Vậy nên không kiểm tra phát hiện kịp thời để được điều trị, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ và có thể dẫn đến xuất huyết đường ruột. Ngoài ra trẻ em bị suy dinh dưỡng, sụt cân và thiếu máu do kí sinh trùng gây ra. Một số triệu trứng sẽ tùy thuộc vào loại giun và mức độ nhiễm bệnh: Bụng đau, sút cân, ngứa da, ngứa dai dẳng, tiêu chảy, ăn không ngon, tắc nghẽn ruột, phân có máu, buồn nôn, nôn mửa hoặc ho….

Phòng bệnh cho trẻ bằng cách nào?

Tổ chức thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ em ở mọi lứa tuổi nên được tấy giun định kỳ thường xuyên sau 6 tháng. Đặc biêt khi trẻ biết bò, biết đi trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

Cách tốt nhất để biết cơ thể có bi nhiễm kí sinh trùng giun sán hay không nên đi đến bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ sẽ cho trẻ thực hiện một số xét nghiệm như : Xét nghiệm máu kiểm tra một số kí sinh trùng giun sán, lấy mẫu phân, soi phân tìm xem giun hoặc trứng giun, kiểm tra dưới móng tay của trẻ, kiểm tra bằng bông gạc hay bằng băng dính kiểm tra vùng hậu môn của trẻ. Tất cả các loại kí sinh trùng giun sán đều được điều trị bằng thuốc như theo hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên môn kê, các loại thuốc hay phương pháp tẩy giun dựa trên loại giun trẻ bị nhiễm, cần bổ sung sắt nếu trẻ thiếu máu.

Nhiễm giun dễ lây lan và tái phát lại, nếu nhiễm giun sán, bác sĩ khuyên nên đi điều trị sớm để đảm bảo an toàn sức khỏe.

DS.VŨ THỊ THÙY