Nhiễm ký sinh trùng giun sán và biểu hiện mề đay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1125 | Cật nhập: 2/25/2021 4:26:09 PM | RSS

Mề đay hoặc mề đay là một bệnh lý xuất hiện ở da với biểu hiện viêm da, dị ứng ngoài da, nỗi mẫn ngứa trên da. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau, trong đó nguyên nhân là do ký sinh trùng giun sán ít được người dân quan tâm để ý đến hoặc khó có thể chẩn đoán nhưng khi được chẩn đoán đúng lại có thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

Nỗi mề đay

Mày đay thường xuyên được xuất hiện ở những giai đoạn chuyển mùa cũng như có khi không phải theo mùa. Bệnh này có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau. Tuy nhiên nhiều trường hợp do hạn chế về hiểu biết của người bệnh cho nên bệnh chưa được xác định một cách chính xác nguyên nhân dẫn tới việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Đây không phải là một bệnh lý nghiêm trọng gây nguy hại đến tính mạng nhưng nó mang lại ngứa ngáy, gây ra bứt rứt khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống hằng ngày, khả năng lao động và hiệu quả công việc thấp. Vậy nên, chẩn đoán để tìm ra được nguyên nhân không những giúp cho việc điều trị có hiệu quả tăng cao, khỏi bệnh mà có thể giúp được sự thay đổi những quan điểm của người bệnh và cộng đồng về bệnh này.

Cơ bản về dị ứng ngứa sẽ có 2 loại mày đay là mày đay cấp tính hay mày đay mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh mày đay là: do gen di truyền hoặc thời tiết và các yếu tố ngoài môi trường gây ra: do nguồn thức ăn, thực phẩm và thuốc, thực phẩm chức năng do nọc độc của 1 số loại côn trùng khi bị đốt, có thể căng thẳng do nhiễm vi khuẩn,virus ,và nhiễm một số loại ký sinh trùng, do cọ sát và tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại… Trong số các nguyên nhân nêu trên ngoài ra còn có nguyên nhân do ký sinh trùng sẽ ít được quan tâm và để ý đến hoặc khó chẩn đoán chính xác ở những đơn vị khám da liễu tuyến dưới do thiếu trang thiết bị, máy móc nhưng khi được chẩn đoán đúng kịp thời lại có thể điều trị khỏi hoàn toàn và dứt điểm.

Những loại ký sinh trùng nào có thể gây bệnh dị ứng ngứa, mày đay?

Hiện nay, nhiều loại ký sinh trùng có thể gây mày đay, ngứa dị ứng như giun sán, côn trùng, nấm và một số loại đơn bào phổ biến nhất là mày đay do ký sinh trùng chủ yếu là các loại giun sán bị lạc chủ, đặc biệt là một số loại giun sán lạc chủ thường gặp nhất là giun đũa chó, mèo…

Tại sao người lại bị nhiễm giun sán lạc chủ?

Bình thường ở một số loại giun sán có vật chủ chính là một số loại động vật, nó không ký sinh ở người. Vì vậy, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày các loại giun sán này có thể nhiễm vào cơ thể người qua các đường ăn uống hoặc chui qua da vào cơ thể do tiếp xúc các loại vật nuôi trong nhà.

Những thói quen thường xuyên nào làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán ký sinh trùng lạc chủ?

Những người thân trong gia đình có nuôi gia súc, gia cầm, các vật nuôi trong nhà như chó, mèo thì dễ có nguy cơ nhiễm giun sán lạc chủ hơn. Các loại gia súc, gia cầm bị nhiễm giun sán, chúng sẽ thải trứng hay ấu trùng giun sán đi ra ngoài môi trường bên ngoài quanh nơi người dân sinh hoạt. Trứng hay ấu trùng giun sán có thể nhiễm vào nguồn nước sử dụng hằng ngày, nguồn thực phẩm (rau sống, hoa quả trồng) và nhiễm ký sinh vào cơ thể người trong quá trình sinh hoạt. Hầu như bệnh có thể gặp ở những người không liên quan, tiếp xúc tới vật nuôi gia súc, gia cầm mà là do nguyên nhân trong quá trình sinh hoạt đã ăn hoặc uống phải trứng ấu trùng có trong rau sống, ốc, hải sản ở hàng quán hay mua ở chợ, hoặc tiếp xúc ấu trùng của giun sán này còn sống.

Tại sao giun sán lạc chủ dễ gây nỗi mày đay, ngứa?

Đặc điểm quan trọng của giun sán ký sinh trùng lạc chủ là chúng không thể hoàn thiện được vòng đời trên cơ thể người. Chính vì thế, các loại giun sán này không xuất hiện ở nơi ký sinh bình thường (thường là ở đường tiêu hóa) mà chúng nằm ở những cơ quan, phủ tạng hay được tổ chức sâu trong cơ thể. Khi người bị nhiễm giun sán lạc chủ, cơ thể chúng ta có những tác động lên cơ thể giun sán đang chống lại chúng, quá trình này sẽ gây ra các yếu tố viêm da, mẫn ngứa dị ứng nỗi mày đay ở ngoài da.

Tại sao bị nhiễm giun sán lạc chủ lại khó chẩn đoán?

Nhiễm các loại giun sán thông thường như: giun móc, giun tóc, giun đũa, sán lá gan nhỏ… thì chỉ cần tiến hành xét nghiệm phân là có thể chẩn đoán được bệnh. Ngoài ra, đối với các loại giun sán lạc chủ không ký sinh ở đường tiêu hóa mà nằm sâu trong cơ thể nên không thể nào xét nghiệm phân để chẩn đoán. Để xác định được vị trí của giun sán lạc chủ trong cơ thể người bằng các kỹ thuật như chụp X-Quang, CT hay siêu âm cũng rất khó khăn vì chúng quá nhỏ bé để có thể nhìn thấy.

Chẩn đoán giun sán lạc chủ bằng cách như thế nào?

Khi người nhiễm giun sán lạc chủ, cơ thể con người đã được sinh ra các kháng thể để chống lại các loại giun sán ký sinh trùng này. Hiện nay, khoa học hiện đại đã chế tạo ra được các công cụ chẩn đoán miễn dịch giúp xác định được trong máu có các kháng thể để kháng lại giun sán này, nhờ đó có thể gián tiếp phát hiện được người có khả năng nhiệm giun sán lạc chủ. Phương pháp này được gọi là xét nghiệm miễn dịch ELISA hay các kỹ thuật miễn dịch khác.

Nơi xét nghiệm nhiễm giun sán lạc chủ?

Các phòng khám CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG ở Sài Gòn, ở Hà Nội và miền Trung đều có tất cả các xét nghiệm miễn dịch giúp chẩn đoán được nhiễm giun sán lạc chủ chính xác nhất.

Điều trị dị ứng, ngứa mày đay do giun sán lạc chủ thể nào?

Về việc điều trị đị ứng ngúa nỗi mày đay do giun sán bị lạc chủ chúng ta cần tuân theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ. Các loại thuốc để diệt ấu trùng giun sán lạc chủ trong cơ thể và thuốc chống dị ứng thường được bác sĩ kết hợp trong việc điều trị. Do cơ thể của ấu trùng giun sán lạc chủ sẽ tồn tại rất lâu dài trong cơ thể người dù đã bị diệt nhưng sự xuất hiện dị ứng ngứa mày đay có thể còn tồn tại kéo dài sau điều trị. Bệnh nhân phải cần biết điều này để không nóng vội mà đi tìm điều trị ở những nơi khác hoặc điều trị với một nguyên nhân gây ra mày đay khác hay một số loại thuốc khác.

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân