BỆNH DO KÝ SINH TRÙNG THƯỜNG GẶP TRONG CỘNG ĐỒNG

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 336 | Cật nhập: 7/12/2021 4:22:45 PM | RSS

Bệnh do ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và rất phổ biến, gây rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số bệnh do ký sinh trùng thường gặp nhất là : Bệnh giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi hoặc ấu trùng sán lợn.

Nguyên nhân

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới đặc điểm về thời tiết, khí hậu, khu hệ động, thực vật phong phú, rất thích hợp cho ký sinh trùng phát triển. Bên cạnh đó một số tỉnh trong đó có Hà Giang, người dân ở một số địa phương vẫn còn phong tục tập quán vệ sinh lạc hậu như: phóng uế bừa bãi, dùng phân tươi bón cây trồng, nuôi cá, ăn gỏi cá, ăn thịt sống, ăn cua đá nấu chưa chín... nên rất dễ nhiễm ký sinh trùng và mắc bệnh ký sinh trùng.

Tác hại các bệnh ký sinh trùng

Ký sinh trùng có thể gây ra các tổn thương tại gan, não, phổi, thận, đường tiêu hoá ở người; gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng, thể lực, phát triển cơ thể, gây ảnh hưởng cấp tính và lâu dài đến sức khoẻ của người dân, tác động xấu tới sức khoẻ cộng đồng và gây ra những gánh nặng bệnh tật, tổn hại kinh tế.

Một số biểu hiện của bệnh ký sinh trùng cần đến phòng khám

Đau bụng hoặc có khi đau tức vùng gan, âm ạch khó tiêu, kém ăn, đôi khi có sạm da hay vàng da đối bệnh sán lá gan nhỏ. Có thể nhầm lẫn đau dạ dày, ngứa, nổi mề đay toàn thân thường hay gặp bệnh giun đũa chó mèo, đầy bụng khó tiêu. buồn nôn hoặc nôn. Chán ăn, gầy sụt, thiếu máu, thiếu suy giảm dinh dưỡng... Có thể có các nốt dưới da hoặc bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người trong bệnh lý ấu trùng sán lợn.

Phòng, chống bệnh do ký sinh trùng

Nguyên tắc phòng, chống bệnh trên quy mô rộng vì hầu hết các bệnh ký sinh trùng là không của riêng ai, phổ biến, nhiều người dễ mắc, dễ lây lan.

Các biện pháp chủ yếu như: diệt mầm bệnh ký sinh trùng như phát hiện và điều trị cho những người bệnh và những người mang ký sinh trùng, chống ô nhiễm mầm bệnh từ ngoại cảnh; quản lý và xử lý phân, dùng nước sạch và thực phẩm sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh tập thể, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống các bệnh do ký sinh trùng.