Bị ong chích có nguy hiểm không

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 317 | Cật nhập: 2/19/2021 4:29:37 PM | RSS

Ong thuộc bộ Hymenoptera, có rất nhiều loài nhưng không thể biết hết. Một số loài ong hay được nhắc đến vì liên quan đến kinh tế, sức khỏe và quen thuộc với người như ong mật, ong ruồi, ong đất, ong bầu, ong vò vẽ, ong bắp cày.v.v… thuộc hai họ Vespidae (ong vò vẽ, ong bắp cày…) và Apidae (ong mật, ong bầu…).

Tên gọi của các loài ong quen thuộc cũng có thể nhầm lẫn, trùng lắp vì mỗi địa phương gọi tên khác nhau tùy theo hình dáng bên ngoài, thói quen sinh sống. nơi cư trú.v.v…

Ong là loài có ích trong việc thụ phấn cho hoa gúp các loài thực vật tồn tại, nhân giống. Các loài ong làm ra mật cũng là một nguồn kinh tế đáng kể, nguồn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. tuy nhiên, do ong có kim chích nọc độc ở đốt cuối của bụng (kim chích này cũng là vòi để đẻ trứng của ong, do đó chỉ có ong cái mới có kim chích) dùng để tự vệ hoặc giết con mồi.

Nọc độc của ong chứa rất nhiều chất có tác dụng làm hủy hoại tế bào, trong đó có peptide và enzyme làm vỡ và hủy hoại lớp lipid của màng tế bào. Phần lớn các loại ong không tự tìm người để tấn công, chúng chỉ tự vệ khi bị chọc phá tổ ong hoặc đến gần tổ ong làmcho chúng tưởng rằng đang bị đe dọa.

Ong mật khi chích xong, kim chích luôn bị dính lại trên da, mỗi con ong chỉ chích được một lần, nọc ong mật tương đối nhẹ.

Ong vò vẽ, ong bắp cày khi chích xong không để lại kim chích trên da, do đó một con ong có thể chích nhiều mũi, nọc ong này rất mạnh, có thể gây chết người, nhất là trẻ em.

Khi bị ong chích, cần gắp kim nọc độc (nếu có) nhanh nhất có thể. Nọc ong vẫn tiếp tục xâm nhập vào da cho đến 45 – 60 giây sau khi chích. Nếu rút kim chích ra trong vòng 15 giây sẽ giảm được lượng nọc độc vào người rất nhiều.

Khi bị ong chích nhiều vết chích hoặc bị chích ở những nơi nguy hiểm như mặt, cổ, có tình trạng trụy mạch nên đưa ngay đến bệnh viện để xử trí.

Có rất nhiều biện pháp dân gian áp dụng để cấp cứu khi ong đốt nhưng nếu không biết chắc tác dụng cu các biện pháp đó là gì thì tốt nhất không nên áp dụng vì có thể làm cho tình trạng nhiễm độc nặng hơn hoặc làm chậm trễ cho việc cứu chữa.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)