Nguyên tắc điều trị bệnh ký sinh trùng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 820 | Cật nhập: 2/18/2021 7:14:35 AM | RSS

Đa số là người lành mang mầm bệnh ký sinh trùng. Tuy nhiên, khi có biểu hiện lâm sàng thường là mạn tính, diễn tiếp cấp tính hiếm gặp hơn.

Bệnh cảnh lâm sàng thường không đặc hiệu. Ví dụ: Rối loạn tiêu hóa gặp trong nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột. Nhiều trường hợp dễ nhầm với những bệnh nội khoa khác, đặc biệt khi nhiễm ký sinh trùng nội tạng.

Ví dụ: sốt kéo dài, hay nhức đầu kéo dài không rõ nguyên nhân, ngứa da nổi mày đay dị ứng giống bệnh da liễu. Do vậy, người thầy thuốc lâm sàng, ngoài những kiến thức căn bản về bệnh học nội khoa, cần nắm vững những đặc điểm dịch tễ trong bệnh ký sinh trùng giúp định hướng chẩn đoán, từ đó ra y lệnh xét nghiệm sát hợp.

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng

Chẩn đoán xác định dựa vào các xét nghiệm tìm ký sinh trùng trực tiếp hay gián tiếp. Cần thiết phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm đạt yêu cầu ba đúng: đúng lúc, đúng loại, đúng nơi.

Xét nghiệm bệnh ký sinh trùng có hai phương pháp.

Chẩn đoán trực tiếp bệnh ký sinh trùng

Tìm trực tiếp bệnh ký sinh trùng trong bệnh phẩm: bằng soi tươi, soi sau khi nhuộm, sau khi tập trung hay sau khi cấy hoặc chính vào thú phòng thí nghiệm …

Trường hợp xét nghiệm phân tìm KSTĐR nên:

  • Tránh cho bệnh nhân uống các loại thuốc xổ, bột than, baryt …
  • Tránh điều trị đặc hiệu trước khi lấy bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm

Chẩn đoán gián tiếp bệnh ký sinh trùng

Phát hiện bệnh ký sinh trùng gián tiếp qua các kỹ thuật sinh học phân tử hoặc các phương pháp miễn dịch chẩn đoán như tìm kháng thể, kháng nguyên trong bệnh phẩm bằng các kỹ thuật kết tủa, ngưng kết hồng cầu, cố định bổ thể, miễn dịch huỳnh quang, miễn dịch khuếch tán, miễn dịch hấp thụ gắn men (ELISA), phương pháp kháng thể đơn dòng …

Trước một kết quả xét nghiệm, người thầy thuốc cần biết lý giải kết quả xét nghiệm cho sát hợp với từng ca bệnh.

Điều trị bệnh ký sinh trùng

Điều trị nội khoa là chủ yếu cần nắm vững đặc tính dược lý của thuốc để hạn chế tác hại cho bệnh nhân. Điều trị bệnh ấu trùng giun đũa chó toxocarca là nan giải. Đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và sử dụng đúng thuốc đúng liều lượng, phối hợp thuốc tốt bệnh sẽ dứt sau 1 đến 3 liệu trình.

Can thiệp ngoại khoa được áp dụng trong những trường hợp bệnh ký sinh trùng đóng kén như một khối u. Ví dụ: nang ấu trùng sán dải heo Cysticercus cellulosae tạo những cục u dưới da hay ở não, nang bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii ở dưới da...

Dự phòng bệnh ký sinh trùng

Bao gồm nhiều biện pháp nhằm cắt dứt chu trình phát triển của ký sinh trùng ở một hoặc nhiều mắt xích trong chu trình phát triển.

Cần có sự hỗ trợ của cá nhân và cộng đồng

BS. Nguyễn Ngọc Ánh