NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN LÂM SÀN KHI BỊ CHÁY RẬN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 908 | Cật nhập: 5/5/2021 1:08:23 PM | RSS

1. Nguyên nhân

Trong cở thể cháy rận có 1 loại ký sinh mang tên Rickettsia Prowazekii gây bệnh sốt phát ban cho người nếu bị chấy rận cắn. Khi chấy rận cắn, phân của chúng có rickettsia nhiễm vào các vết cắn ngứa làm cho người bị mắc bệnh. Khi thời tiết khô, phân của chấy rận có thể vào cơ thể người qua đường hô hấp. Sau khi khỏi bệnh, rickettsia prowazekii có thể sống sót trong tổ chức bạch huyết của người bệnh. Vì vậy bệnh có thể tái phát sau nhiều năm mà bệnh nhân không hề tiếp xúc với chấy rận.

2. Biểu hiện lâm sàn

- Khi bị nhiễm ký sinh trùng cháy rận cơ thể sẽ có biểu hiện mệt mỏi, ho, đau đầu, đau lưng, đau khớp và đau ngực, sau đó đột ngột sốt cao, nhiệt độ luôn khoảng 40 độ, mạch nhiệt phân li, rét run, mệt lả rồi tiến triển tới mê sảng và trạng thái sững sờ, đau đầu nhiều và sốt kéo dài.

- Có thể gặp viêm kết mạc, nghe kém do tổn thương dây thần kinh số 8, mặt ửng đỏ, rang ở đáy phổi và thường có lách to.

- Triệu chứng phát ban đầu tiên xuất hiện ban dát ở nách, sau đó mọc ở thân mình rồi chân tay nhưng không có ở cổ, mặt, lòng bàn tay, gan bàn chân. Nếu bệnh nặng, ban trở thành xuất huyết, tụt huyết áp, suy thận, bệnh nhân rơi vào trạng thái sững sờ và mê sảng.

Cháy rận gây sốt phát ban

- Biến chứng có thể gặp là bội nhiễm, viêm phổi, viêm phế quản, huyết khối, viêm mạch với tắc mạch lớn, hoạt tử, suy tuần hoàn, viêm cơ tim, viêm não có thể gây tử vong.

3. Phòng bệnh

- Phòng bệnh bằng cách diệt chấy rận bằng thuốc diệt côn trùng, xử lý quần áo của bệnh nhân và những người trong ổ dịch 1 cách sạch sẽ và an toàn.

- Dùng hóa chất khử khuẩn ở môi trường hoặc trên lông vật nuôi: chó, thỏ, gà, lợn...

- Xua đuổi côn trùng trên quần áo và bảo vệ da tránh bị côn trùng đốt