Chó cưng bị nhiễm giun sán trong tim

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1040 | Cật nhập: 2/17/2021 12:02:49 PM | RSS

Nhiễm giun ở trong tim ở chó là một bệnh của kí sinh do con giun chỉ Dirofilaria immitis gây ra. Vậy nên cần phải kể đến trong đây là loài trung gian đường truyền bệnh đi khắp muôn nơi. Không đâu xa lạ chính là loài muỗi. Một số loại muỗi có thể kể tên như: Muỗi Aedes, Anophel và Culex spp.

Chó cưng bị nhiễm giun sán trong tim

Nguyên nhân chính gây bệnh giun tim ở chó

Khi con muỗi hút máu từ những chú chó mà bị mắc bệnh giun tim, đương nhiên chúng sẽ không thể hút chọn lọc. Và dĩ nhiên chúng hút luôn cả ấu trùng giun tim. Từ đó muỗi sẽ mang những ấu trùng giun tim này đi hút máu đến những con chó khác.

Theo con đường đó, các ấu trùng giun tim được truyền vào cơ thể của những chú chó khác nữa. Khi đi vào cơ thể con chó, ấu trùng sẽ bắt đầu phát triển.

Ở cơ thể người cũng có thể bị nhiễm giun tim. Tuy nhiên, thay vì cư trú đến tim như ở trên thú cưng, chúng sẽ cư trú đến phổi. Triệu chứng bị nhiễm giun tim ở nhiều thường biểu hiện khá là ít. Ngoài việc chó có nhiễm giun ở tim thì chó thường xuyên nhiễm nhiều nhất là loài giun đũa, giun đũa này có thể lây nhiễm cho con người còn được gọi là ấu trùng giun đũa chó Toxocara.

Tác hại của chúng là gì?

Đây là một bệnh rất là nghiêm trọng. Bởi, khi một chú chó mắc bệnh có thể chứa đến hàng trăm con giun ở trong mạch máu và tim.

Giun trưởng thành ở con chó có thể làm biến dạng khá nghiêm trọng trong các mạch máu dẫn từ máu đến tim và phổi. Chúng xâm nhập vào những mạch máu nhỏ làm tắc nghẽn máu. Dẫn đến tình trạng máu không được lưu thông, không thể cung cấp đủ hoặc không cung cấp được tới các cơ quan trong cơ thể chó. Từ đó sẽ dẫn đến làm tắc nghẽn buồng tim. Đồng thời cũng làm tổn hại tới các cơ quan khác như là gan, phổi, thận,…

Một khi con chó bị nhiễm giun tim nặng, tim sẽ bị giãn nở ra, tắc nghẽn ở tâm thất. Phổi nổi nhiều khối u, gây ra viêm gan cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, việc nuôi thú cưng trong nhà, cần phải vệ sinh sạch sẽ, tẩy giun định kỳ cho thú cưng nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, vật nuôi và cho cộng đồng. Phòng tránh đấy lùi bệnh và tránh nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán.

Ds. VŨ THỊ THÙY