Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 588 | Cật nhập: 4/20/2021 3:18:18 PM | RSS

Trong thời đại ngày nay, không thể phủ nhận rằng chó có những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của chúng ta. Chúng góp phần làm cho cuộc sống vui vẻ hơn, năng động hơn, giúp chủ nhân giảm stress sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó

Nhưng sự tiếp xúc ngày càng gần giữa người và vật nuôi làm cho khả năng lây nhiễm những bệnh từ chó sang chủ nuôi ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bệnh do chó lây sang người rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng đều có. Các loại kí sinh trùng có thể lây từ chó sang người là sán dải chó, sán chó, giun đũa chó, giun móc chó, Cryptosporidium, Gardia và một số bệnh lây truyền do ve chó.

Nhiễm giun đũa chó hay còn gọi bệnh sán chó Toxocara

Nhiễm kí sinh trùng từ chó phổ biến nhất vẫn là giun đũa chó, mà người dân thường gọi là sán chó, có tên khoa học là Toxocara. Giun đũa chó sống trong ruột chó, đặc biệt là chó con, chúng đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường sau một thời gian sẽ hóa thành phôi có khả năng lây nhiễm.

Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó

Người bị lây bệnh do nuốt phải trứng. Trứng vào cơ thể sẽ phóng thích ấu trùng giun, xuyên qua thành ruột để đến kí sinh ở các cơ quan. Giun đũa chó không có khả năng phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người nhưng chúng kích thích gây phản ứng viêm, gây tổn thương các cơ quan.

Kí sinh trùng sán lãi chó Echinoccocus

Sán lãi chó là một kí sinh trùng cũng sống kí sinh trong ruột chó. Thân sán lãi chó có 3 đốt, đốt sán già sẽ tự động di chuyển ra ngoài hậu môn, phóng thích trứng sán chứa trong đó ra môi trường. Người nuốt phải trứng khi ăn uống thực phẩm không hợp vệ sinh, hoặc chơi với chó bị bệnh sẽ nhiễm sán lãi chó. Nhiễm sán lãi chó hiếm xảy ra nhưng có thể diễn tiến nặng.

Nhiễm giun móc chó Ancylostoma caninum

Giun móc Ancylostoma caninum là một loại kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với đất cát bẩn. Ấu trùng giun móc chui vào da tạo thành đường nhỏ mảnh như sợi chỉ gây ngứa dữ dội. Giun móc chó không sống được trong cơ thể người nên triệu chứng bệnh có thể tự hết trong 4-6 tuần. Mặc dù hiếm nhưng cũng có trường hợp giun móc chó di chuyển đến ruột gây viêm ruột.

Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó

Nhiễm kí sinh trùng đơn bào Cryptosporidium từ chó

Cryptosporidium là một loại kí sinh trùng lây khi nuốt phải thức ăn, nước uống bị nhiễm phân của chó, mèo bị bệnh. Cryptosporidium gây tiêu chảy nước, đau bụng, nôn ói. Triệu chứng thường hết sau 1-2 tuần.

Nhiễm kí sinh trùng Gardia từ chó

Gardia là một loại kí sinh trùng có trong nước, thực phẩm, đất bị ô nhiễm bởi phân người hoặc chó, mèo. Người nhiễm bệnh do uống nước lã, đi bơi ở nơi kém vệ sinh, tiếp xúc với người hoặc động vật có mang mầm bệnh. Gardia gây tiêu chảy phân mỡ, mất nước.

Cách phát hiện ký sinh trùng từ chó

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán bệnh kí sinh trùng từ chó và nên thực hiện ở những người có biểu hiện triệu chứng như ngứa da kéo dài trên 4 tuần, mệt mỏi, hay quên, đau bụng, tiêu chảy,…

Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó

Cách phòng bệnh kí sinh trùng từ chó

Cách phòng tránh bệnh truyền từ chó mèo sang người là rửa tay sạch sẽ sau khi chơi đùa, chăm sóc cho chó mèo ăn hoặc dọn dẹp chổ ở của chúng. Người nuôi chó không được cho chó phóng uế bừa bãi ra môi trường bên ngoài, phải xử lý phân và nước tiểu của chó hợp vệ sinh. Thường xuyên cho chó uống thuốc xổ giun theo định kỳ.

Bác sĩ: Diễm Kiều

Cảnh Báo Những Loại Kí Sinh Trùng Lây Nhiễm Từ Chó